Thứ Tư, 3 tháng 4, 2013

Luật sư Trần Đình Triển: “Phiên tòa xét xử đẹp. Nhiều tình tiết tại phiên tòa làm cho anh em luật sư và báo chí tham dự bàng hoàng" --------- 'Có bức cung, dụ cung' trong vụ ông Vươn ===> Vụ án Đoàn Văn Vươn:Phiên tòa vô liêm sĩ, bất công, dối trá và lường gạt người dân của chế độ độc tài đảng trị "hèn với giặc ác với dân".

Vụ án Đoàn Văn Vươn “Phiên tòa xét xử đẹp” (1)

Đăng bởi lúc


VRNs (03.04.2013) – Facebook - Hôm qua, khi ngày xét xử đầu tiên vụ án Đoàn Văn Vươn kết thúc, luật sư Trần Đình Triển, một trong các luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho những bị cáo đã viết một bài ngắn nói về phiên tòa. Nhiều độc giả đã chia sẻ với ông.

Do Lam Banh viết: “Người ta đổ máu đổ nước mắt để đắp đất be bờ 19 ha thì thu hồi về làm của riêng, người ta phản kháng vì bị vào bước đường cùng thôi, ai cũng vậy cả cuộc đời người ta lao động để mất trắng rơi vào tay ubnd xã , giờ thì toà xử án nặng quy tội giết người?… Giết được đứa nào? Họ toàn người dân chân lấm tay bùn. Các ông các bà lãnh đạo trước cũng toàn từ nguồn gốc nông dân mà lên nghèo khổ chịu đủ rồi sao không có chút tình nguoi nao hết? Còn những người đẩy dồn họ vào mức cùng quẫn ấy thì án ra sao… Nếu họ không phản kháng thì cũng như bao người khác thôi, bị thu hồi bị cướp đấ, cướp máu và nước mắt họ đổ ra trong cả cuộc đời mất trắng”.


Luat Su Bui Thu viết: “Nhà nước ‘Do dân, vì dân’,  dân không có quyền tham gia phiên tòa công khai, cả hội trường chỉ toàn màu xanh công an, loáng thoáng là cá vị luật sư, và bị cáo, còn người dân đến tham dự thì ngăn chợ cấm đò, cơ quan báo chí trong luật có điều ‘Tự do ngôn luận’ đưa tin cho nhân dân thì bị chỉ đạo cấm tác nghiệp, Mong các LS Triển và Hồng Bách cố gắng bảo vệ công lí. Dù biết có thể Tòa án có kịch bản trước khi tuyên án rồi”.

Hue Tran viết: “Mở miệng ra là nói do dân vì dân, mà luật pháp toàn đưa ra những điều luật áp bức nhân dân!. Chính quyền hôm nay sẽ được nhắc tới sau này qua vụ án ‘Đoàn Văn Vươn’!!!”

Holly Bi viết: “Đừng nghe Cộng sản nói mà hãy nhìn Cộng sản làm… Cũng đi sang các nước Văn Minh nhưng sang đây sao không mở rộng não ra mà học hỏi cho dân đỡ khổ…các ông trong Đảng Cộng sản làm gì tưởng dân ngu không biết hay sao ? Bây giờ thông tin cập Nhật từng giây trên Internet… Nhưng đất nước không có tự do thì ai dám nói gì đây ??”

Sau đây là bài viết của tiến sĩ, luật sư Trần Đình Triển đã đăng trên Facebook.

———- 

Sáng nay phiên tòa khai mạc đúng như dự đoán: “Lực lượng công vụ nhiều hơn hàng nghìn lần người tham gia tố tụng, không một người dân nào được tham gia phiên tòa, nếu không có giấy mời hoặc triệu tập của Tòa”. Lực lượng triển khai nhiều ngả đường,… dù lý do gì thì cũng đều không hay,bởi lẽ:

Một là: Nếu vì người dân ở nhiều nơi quá bức xúc muốn kéo về đây để phản đối phiên tòa,.. thì mâu thuẩn trong nội bộ nhân dân không được giải quyết, đây là mầm mống của hậu họa và thể hiện sự rơi vãi đâu đó mất niềm tin của dân với chính quyền;…

Hai là: Sợ kẻ địch, kẻ xấu,.. lợi dụng thì cũng không chấp nhận được, vì: nếu ta làm đúng – ta sợ gì ai? “kẻ địch là ai?ai là kẻ địch” thì nói rõ cho dân biết để phòng tránh! “thêm bạn, bớt thù”, tại sao để cho “kẻ địch, kẻ xấu,…” nhiều thế ? Nếu họ nói đúng sự thật thì phải khen vì Đảng đã chỉ rõ “Phải nhìn thẳng vào sự thật…” kia mà! Nếu sợ hội chứng thông tin thì phải xử lý mấy “ông râu da trắng” nào đó ở nước ngoài đã phát minh ra Internet,… chứ đâu phải dân ta; “diệt cỏ phải diệt tận gốc” sao lại xử lý mấy người “ấm ớ” sử dụng ?!

Các luật sư đến tòa được chăm sóc chu đáo: để xe từ xa đi bộ vào tòa gần nửa km; qua 1 phòng kiểm tra giấy tờ, sang phòng bên gửi điện thoại (mặc dù cả khu vực tòa đã bị phá sóng); tiếp đến 1 trạm kiểm tra giấy tờ, trạm cuối cùng là đưa cặp và người qua máy soi rồi mới được vào tòa;…

Nguyên tắc Hiến định: “Xét xử công khai”, mọi công dân đủ năng lực hành vi đều có quyền tham dự phiên tòa đang bị vô hiệu trên thực tế, “nói 1 đàng, làm 1 nẻo” thì dân tin sao?

Tòa tạm dừng buổi trưa, ra ngoài đường công cộng, tôi và 1 số luật sư đang đứng nói chuyện với chị Thương (vợ Anh Vươn) và chị Hiền (vợ anh Quý), bỗng nhiên có 1 người măc thường phục đeo biển “Ban tổ chức” ra ngăn cản cuộc nói chuyện. Tôi bực mình quá đành phải thốt lên: “Này Anh! Nên bỏ vào đầu 1 chút kiến thức, đây là quyền của chúng tôi, anh sai nhưng nếu tôi chống lại thì sẽ bị xử lý về chống người thi hành công vụ như vụ án này đây !” buồn quá !

Ngày hôm nay, nhiều tình tiết tại phiên tòa làm cho anh em luật sư và báo chí tham dự bàng hoàng,.. nhưng anh chị em fb cho tôi đi ăn cơm đã,về sẽ viết tiếp phần 2;…

luật sư Trần Đình Triển
-----------------------------------------------------
PHẦN 2:

Phần mở đầu phiên tòa: Luật sư Hùng (bào chữa cho anh Vươn) đề nghị thay đổi toàn bộ Hội đồng xét xử với ý do: thẩm quyền điều tra truy tố và xét xử thuộc thẩm quyền của Tòa án Quân sự. Hội đồng xét xử vào nghị án và ra quyết định bác đề nghị của luật sư Hùng với lý do đã được Tòa án Thành phố Hải Phòng và Tòa án nhân dân tối cao trả lời khiếu nại của luật sư Hùng và khẳng định thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân Thành phố Hải Phòng xét xử.

Đa số các bị cáo đều tố cáo trong giai đoạn điều tra bị đánh đập, bức cung, mớm cung, dụ cung. Có nhiều trường hợp đưa giấy trắng ép bị cáo ký khống vào.

Cả Hội trường giật mình khi anh Đoàn Văn Vệ khai trong quá trình điều tra có một điều tra viên đưa điện thoại cho anh Vệ gọi về cho vợ đã đưa cho điều tra viên hai lần. Một lần 20 triệu và một lần 10 triệu. Điều tra viên hứa sẽ lo cho anh Vệ không có tội; nhưng sau đó không thấy kết quả vì vậy anh Vệ đề nghị thay đổi điều tra viên nhưng không được đáp ứng.

Vài tình tiết như vậy, các anh chị em FB đã đủ no buổi tối chưa? Hehe…

Luật sư Trần Đình TriểnBị cáo với mắt tím bầm
Bị cáo với mắt tím bầm______________


'Có bức cung, dụ cung' trong vụ ông Vươn

Cập nhật: 03:35 GMT - thứ tư, 3 tháng 4, 2013

Media Player
Phiên tòa xử ông Đoàn Văn Vươn và ba người thân tội Giết người đã bắt đầu sáng thứ Ba 2/4 tại Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng, hàng trăm người tới bày tỏ sự ủng hộ ông Vươn mặc dù rất đông công an đứng chặn.

Ông Đoàn Văn Vươn, 53 tuổi, cùng các anh em của ông là Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Quý và Đoàn Văn Vệ, bị xử tội Giết người, theo Điểm d, Khoản 1, Điều 93 Bộ Luật Hình sự.

Tội này có khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù giam, tù chung thân hoặc tử hình.

Vợ ông Vươn là Nguyễn Thị Thương và em dâu ông Vươn là Phạm Thị Báu, cũng sẽ bị xử tội Chống người thi hành công vụ, theo Điểm a, Điểm d, Khoản 2, điều 257 Bộ Luật Hình sự, với khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét