Thứ Bảy, 22 tháng 12, 2012

(cập nhật) Quảng Ninh: Video và H/A cưỡng chế, giải tỏa đất đai ở Kim Sơn - Đông Triều ngày 21/12/2012 với tiếng kẻng, la hét, kêu khóc của dân trong khói lửa mịt mù. ( Công an đàn áp dân chống cưỡng chế đất đai ở Quảng Ninh dẫn đến đụng độ )Cưỡng chế đất có đụng độ ở Quảng NinhCập nhật: 15:35 GMT - thứ sáu, 21 tháng 12, 2012


Tại Việt Nam lại vừa xảy ra một vụ cưỡng chế diện nhằm giải phóng mặt bằng cho dự án đô thị Kim Sơn ở huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh hôm nay 21/12/2012.

Các hình ảnh truyền tải trên mạng Internet trong này cho thấy một đơn vị cảnh sát cơ động đã tràn vào giải phóng khu đất mà báo chí Việt Nam nói là còn 82 hộ dân chưa chịu nhận đền bù giải toả cho dự án kéo dài từ tám năm nay.Một số trang ngoài luồng cũng chạy tựa "Cưỡng chế đất Đông Triều Quảng Ninh hôm nay 21/12/2012, có tiếng kẻng của dân, tiếng la hét, kêu khóc ...trong khói lửa mù mịt", và hình ảnh về vụ việc đã được truyền tải trên mạng Youtube.

Các hình ảnh này cũng cho thấy các nhân viên cảnh sát lôi đi một số người dân.


Một quan chức tỉnh Quảng Ninh khi được hỏi về vụ việc này đã ngưng trả lời BBC qua điện thoại.

Tuy nhiên, một cán bộ xã đã xác nhận hôm nay chính quyền "đã giải tỏa xong đám quan tài" để dọn lối vào khu đất.

Theo cán bộ này, hiện có "trên 60 hộ dân" còn chưa chịu giải phóng mặt bằng.


Cán bộ này cho hay kế hoạch giải tỏa phải tới 23/12 mới kết thúc và chừng ngày 6-7 tháng 1 tới, chính quyền sẽ cho nhà đầu tư vào thực hiện dự án.


Ông cũng phê phán "một số người dân quá khích" có chống đối và cho hay công an đã "bắt giữ bốn người".


Kéo dài nhiều năm


Chuyện ở dự án Khu đô thị Kim Sơn (hay Kim Sen, Cổ Giản) đã được báo chí địa phương và các trang bất động sản nói đến từ lâu như một ví dụ Ủy ban Nhân dân huyện đã nhận được lệnh từ tỉnh mấy năm qua nhưng chưa ‘giải phóng mặt bằng’ xong xuôi.


Có vẻ như khúc mắc nằm ở chỗ giá đền bù bị phía người dân cho là quá thấp: 38.000 đồng/m2, theo chính trang web của tỉnh Quảng Ninh hồi giữa năm.


Nhưng trang web này, trong bài Bấm Chuyện ở dự án Khu đô thị Kim Sơn (25/06/2012) cũng phê phán các hộ dân “chưa hiểu thấu đáo được luật hay cố tình không hiểu luật đề đòi hỏi những quyền lợi không chính đáng”."Câu chuyện về sự 'cố ý hay vô ý' này nếu ra tới pháp luật chắc chắn sẽ không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ"
Báo Quảng Ninh


Được biết trong năm chính quyền Đông Triều đã thuê một công ty luật để giải thích cho dân về công tác giải tỏa đất đai nhưng không thành công.


Công ty luật Hưng Giang đã kết luận các quyết định từ năm 2004, 2008 và 2009 của tỉnh và huyện về dự án và chuyện giải phóng mặt bằng đều là “đúng luật”.


Trang báo của tỉnh đảng bộ và chính quyền Quảng Ninh đã cảnh báo các hộ dân:


Quảng Ninh
Xung đột đã nổ ra giữa người dân và cảnh sát chống bạo động giữa lúc cưỡng chế

"Câu chuyện về sự 'cố ý hay vô ý' này nếu ra tới pháp luật chắc chắn sẽ không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ."


Tỉnh Quảng Ninh và huyện Đông Triều muốn dùng công trình đô thị mới Kim Sơn để phát triển nâng cấp khu vực này nhằm nâng Đông Triều lên làm thị xã vào năm 2015.


Một số ý kiến đăng tải trên các diễn đàn mạng cho rằng tiền bồi thường quá thấp, chưa tới 40 nghìn đồng một mét vuông, "chỉ được một bát phở" nên người dân không chịu di dời.


Theo báo chính thống, tờ Bấm Lao Động hôm 29/7 năm nay, sau nửa ngày 'đối thoại' với dân chính quyền tỉnh xem xét chi hỗ trợ cộng cả đền bù ở con số cao hơn là là 133.000 đồng/m2 (tương đương 48 triệu đồng/sào).


Nhưng cuối cùng thì hai bên không còn đối thoại được và chính quyền đã cử đội cảnh sát cơ động vào cuộc để cưỡng chế đất như sự việc diễn ra hôm nay.


Tại Việt Nam, trong quá trình đô thị hóa thường diễn ra các vụ cưỡng chế đất của dân mà lớn nhất là vụ Văn Giang hồi tháng 4 năm nay.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/12/121221_cuong_che_dat_dongtrieu.shtml


_______________________
Công an đàn áp dân chống cưỡng chế đất ở Quảng Ninh

2012-12-21
Vào ngày hôm qua (21/12) tại xã Kim Sơn, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, lại xảy ra một vụ xô xát giữa người dân và chính quyền để phản đối việc cưỡng chế đất xây dựng khu đô thị tại đây.Screen capture
Công an trấn áp người dân phản đối cưỡng chế đất xây dựng khu đô thị tại xã Kim Sơn, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, hôm 21-12-2012.Trong một đoạn băng được đăng trên mạng Youtube ngay trong ngày 21/12, trong đó cho thấy có nhiều công an và lực lượng dân quân tay cầm dùi cui đi lại trong tiếng kẻng, tiếng chiêng và tiếng chửi bới, ồn ào trên một khu đất ruộng.


Đài Á Châu Tự Do hỏi chuyện một người dân tại đây và được cho biết:


“Hôm nay có những người người ta treo băng-rôn, mang kẻng, mang trống các thứ rồi tập trung ra đấy người ta nấu ăn, người ta trông cái khu ruộng của người ta không cho đổ đất vào. Đất người ta đã có sổ đỏ rồi, người ta thà chết không chịu mất đất.”Đền bù không thỏa đáng


Một người dân khác cho biết việc ẩu đả, xô xát giữa chính quyền và người dân bắt đầu vào lúc quá trưa, khi chính quyền bắt đầu can thiệp vào việc treo băng rôn và trông coi đất của người dân:

Dân nấu cơm ngay tại đấy người ta ăn thì chính quyền đến cầm nồi niêu hất đi, xong rồi giật những băng rôn xuống, từ đấy trở đi mới sinh ra ẩu đả giữa công an với người dân.

Người dân xã Kim Sơn

“Như thông tin là vào ngày 23 này là họ cưỡng chế để giải phóng mặt bằng khu đô thị Kim Sơn. Người dân có 82 hộ không đồng ý với giá giải phóng mặt bằng, người ta không nhận tiền đền bù. Thế thì người ta có ra cắm trại ở gần những thửa ruộng của người ta, rồi pano, áp phích người ta kẻ, vẽ. Vào buổi trưa, người dân ở đấy trực tiếp trông coi ruộng của người ta. Khi mà chỉ còn những người già ở lại, người ta nấu cơm ngay tại đấy người ta ăn thì chính quyền đến cầm nồi niêu hất đi, xong rồi giật những băng rôn xuống, từ đấy trở đi mới sinh ra ẩu đả giữa công an với người dân. Đến chiều, cảnh sát cơ động về dẹp thì lại xảy ra một lần nữa. Người dân lại ném đá cảnh sát.”


Trong lúc xảy ra ẩu đả giữa chính quyền và người dân, một số người dân đã bị thương nên đã đem cả quan tài ra để chặn đường, khiến cho giao thông bị ách tắc nhiều giờ, đến khoảng 6 giờ chiều mới thông xe:


“Chính quyền, công an tỉnh, huyện về giải quyết gây xô xát. Nhìn thấy người ta cũng bị thương, người ta mới mua quan tài đặt ngang đường 18 người ta nằm vào trong để chống lại chính quyền. Công an phải giải quyết đi vào đường chánh của khu công nghiệp đấy, đến chiều thì điều khoảng hơn 30 cảnh sát cơ động vào trấn áp để giải phóng giao thông.”639266_250.jpg
Khu vực dự án khu đô thị Kim Sơn tại xã Kim Sơn, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, ảnh chụp hôm 25/06/2012. Courtesy quangninh.com.vn

Người dân địa phương cho biết các hộ dân trên sở dĩ cương quyết không cho lấy đất là vì giá đền bù giải phóng mặt bằng quá cách biệt so với giá thực tế trên thị trường:

“Giải phóng mặt bằng để xây dựng khu đô thị. Nhiều người dân đã nhận với giá đền bù có 38.000 đồng/m2, tổng cộng là 48 triệu đồng một sào, cách đây 2 năm rồi. Thế nhưng có 82 hộ người ta không nhận tiền giải phóng mặt bằng. Giá rẻ quá. Thực tế là khu bên cạnh chẳng hạn bây giờ người ta cắt suất ra bán, 99 m2 là sáu, bảy trăm triệu gì đấy. Thế nhưng mua của dân là chỉ có 48 triệu một sào, 360 m2 là thành 3 suất cơ mà. Những người bình thường thì mọi người cứ nghe rồi ký kết, lấy tiền hết, nhưng cả xã có 82 hộ người ta không nghe.”


Được biết, dự án khu đô thị mới Kim Sơn là một trong những dự án trọng điểm với mục tiêu xây dựng Đông Triều thành thị xã vào năm 2015. Dự án này được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2004 – 2008 với tổng vốn đầu tư gần 152 tỷ đồng. Thế nhưng chủ đầu tư ban đầu đã rút lui với lý do là không đủ năng lực. Kể từ tháng 6/2009, dự án đã được giao cho Công ty TNHH Thành Tâm 668. Hiện tại đã có 755/852 hộ đã đồng ý nhận tiền bồi thường. Còn 97 hộ khác nói rằng giá cả đền bù không thỏa đáng, ngoài ra, họ còn bị gây sức ép không cho kết nạp Đảng hay buộc thôi việc nếu không đồng ý nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng.Theo dòng thời sự:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/protest-q-ninh-over-land-seizures-ka-12212012123941.html

_______________________
21/12/2012


Video Cưỡng chế đất Đông Triều Quảng Ninh hôm nay 21/12/2012, có tiếng kẻng của dân, tiếng la hét, kêu khóc ...trong khói lửa mù mịt


Duy Lê Đức

Do ko được quay! chỉ quay trộm nên ko dc đúng vị trí lắm!mn thông cảm


http://www.youtube.com/watch?v=KJYBpdXg93Ahttps://www.youtube.com/watch?v=fEbR61rbwIQ&NR=1
Một số hình ảnh nhà cầm quyền cưỡng chế đất của nông dân Đông Triều, Quảng Ninh (ảnh từ blogger Lê Đức Chuyên) :
Hình từ Diendanctm 3 nhận xét:

 1. Theo thông tin không được chứng kiến trực tiếp (ai ở khu vực Mạo Khê kiểm tra lại giùm).
  Hôm nay 21/12/2012 tại ngoại vi thị trấn Mạo Khê - Quảng Ninh, người dân ở đây đã phản đối cưỡng chế đất dai bằng cách mang cả quan tài đạt ra đường QL18 làm đoạn đường này ách tắc từ 13h00' đến 18h00' mới thông xe. Hồi 18h30' tôi đi qua khu vực này vẫn thấy hàng chục xe chở CSCĐ và 04 xe cứu hỏa túc trực.

  Trả lờiXóa
 2. đau xót. tận thế là đây, đâu cần lo cho xa

  Trả lờiXóa
 3. BỌN ĂN CƯỚP CỦA DÂN NÉM ĐÁ NỮA ĐI CĂM HÂN BỌN ĂN CƯỚP LẬT ĐỔ ĐỔ THẰNG Y TÁ ĐI THẰNG THỦ LỢN MẶT LỒN CHO DÂN ĐÔNG TRIỀU VÀ VIỆT NAM BỚT KHỔ NGUYỄN TẤN DŨNG SAI CÔNG AN ĐÀN ÁP ĐỒNG BÀO SỚM MUỘN CŨNG CÓ CUỘC CÁCH MẠNG TỔ SƯ THÀNG Y TÁ

  Trả lờiXóa