Thứ Hai, 3 tháng 9, 2012

Chỉ 1 lần chứng kiến thì từ “ăn là ghiền” sẽ chuyển thành... “ăn là gớm!” ( Gân bò, chân gà: Thấy làm là hết muốn ăn! )




Gân bò, chân gà: Thấy làm là hết muốn ăn!

Thứ Sáu, 31/08/2012 21:07

Rút gân bò bằng hóa chất, “tắm trắng” cho chân gà là những công nghệ chế biến gây hại cho người dùng hiện nay

Gân bò, chân gà là những món ăn khoái khẩu của dân nhậu. Tuy nhiên, nếu chỉ cần một lần chứng kiến công nghệ chế biến những đặc sản từ hàng ôi thiu thì từ “ăn là ghiền” sẽ chuyển thành... “ăn là gớm!”.


Gân từ chân trâu, bò thối


Sau hàng loạt vụ ngộ độc do ăn các loại thực phẩm ở vỉa hè và những phát hiện của cơ quan chức năng về hàng trăm tấn nội tạng động vật hôi thối từ các tỉnh tuồn vào TPHCM, nhiều người mới thấy hãi hùng vì hằng ngày đang tự bỏ các độc chất vào miệng. Ông Lê Thanh Tuấn, người có gần 20 năm kinh doanh phụ phẩm gia súc ở quận 8 - TPHCM, tiết lộ: Gân bò mà các quán phở, quán lẩu bán cho mọi người ăn mà ai cũng khen ngon, giòn, dai đôi khi ngâm toàn bằng các hóa chất độc hại.

Lòng bò hôi thối đã được ngâm hóa chất (ảnh lớn) và chân gà nhập khẩu biến chất (ảnh nhỏ)

Để chứng minh, ông Tuấn dẫn chúng tôi sang khu vực Bến Ba Đình thuộc phường 8, quận 8 để chứng kiến hàng chục hộ ở đây chế biến lòng bò, gân bò như thế nào. Khi đến gần, bất cứ ai cũng sẽ có cảm giác buồn nôn bởi mùi hôi thối nồng nặc xông lên từ những đống lòng bò đang bỏ ngổn ngang trong xô chậu.

Số lòng bò sau khi rửa sơ qua sẽ cho vào ngâm với hóa chất tẩy trắng để làm mới. Còn chân bò, chân trâu dù bốc mùi hôi thối nhưng cũng được làm sạch lông rồi cho vào ngâm trong một loại hóa chất có màu trắng không mùi. Chỉ sau một giờ ngâm, chân trâu, bò sẽ bị rã, lúc này người ta chỉ cần dùng tay là rút từng đoạn gân một cách dễ dàng.

Những hình ảnh trên chỉ là một trong số hàng trăm “lò” chế biến nằm rải rác trên địa bàn TP. Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian gần đây, tình trạng vận chuyển chân trâu, bò từ các tỉnh ở khu vực miền Trung, miền Bắc vào TP  tăng mạnh. Gần như ngày nào các cơ quan chức năng cũng bắt giữ hàng trăm, thậm chí cả tấn chân trâu, bò hôi thối.

Điều đáng nói là số chân trâu, bò này đều đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi, giòi bọ lúc nhúc. Song đa phần mặt hàng này vẫn được đưa về các “lò” ở quận 12, Gò Vấp; các huyện Hóc Môn, Bình Chánh... để làm gân bò bán ra thị trường. Do số chân trâu, bò đã bị hư thối nên gân sau khi được lấy ra còn được ngâm tiếp vào hóa chất công nghiệp để tạo độ dai, giòn.             


Lấy hóa chất “tắm trắng” chân gà


Nhìn dĩa chân gà ướp muối ớt nướng thơm phức, dĩa chân gà hấp hành trắng phau, dĩa gỏi chân gà trộn rau răm bắt mắt... thực khách khó mà biết rằng mặt hàng này cũng đã được chế biến theo công nghệ “tắm trắng”. Hiện loại chân gà này phần lớn là hàng nhập khẩu, lâu ngày tiêu thụ không hết lại bảo quản không đúng kỹ thuật nên dễ bị hư hỏng, biến chất.

Nguồn hàng này được các chợ đầu mối  mua vào với giá rẻ, 1 kg chỉ hơn 20.000 đồng rồi đem bán ra thị trường. Tại một điểm chế biến chân gà nằm sâu trong con hẻm ngoằn ngoèo trên đường Hậu Giang, quận 6, mỗi ngày có hàng chục thùng chân gà (mỗi thùng có trọng lượng hơn chục kg) được chế biến theo công nghệ “tắm trắng” bằng hóa chất.

Để “phù phép” chân gà lâu ngày đã có những vết thâm đen trở nên trắng phau, người ta cho chân gà vào các thùng nhựa - loại thùng từng chứa hóa chất được bán cho các vựa ve chai. Tiếp đến, đổ một loại hóa chất không rõ nguồn gốc có màu trắng đục, hôi nồng nặc để ngâm chân gà. Sau 2 - 3 giờ, số chân gà vớt ra đã chuyển từ màu thâm đen sang trắng phếu, không chút tì vết. Cứ khoảng 6 giờ hằng ngày, mối lái từ các chợ lẻ đổ về lấy hàng.

Hiện khu vực phía sau các chợ Bình Tây, Hòa Bình, Bà Chiểu, Bà Hom..., chân gà ngâm chất tẩy trắng được bán tràn lan. Thau ngâm hóa chất được đặt ngay chỗ bán, trên là mâm  bày chân gà bán cho khách. Cứ thế, hết hàng trên mâm, người bán lại thò tay xuống thau vớt lên bán tiếp.

Tẩy trắng nhiều nhất là mặt hàng chân gà rút xương dùng để làm gỏi, nấu lẩu. Do yêu cầu chân gà rút xương phải trắng nên người bán sẽ ngâm thuốc tẩy với liều lượng cao hơn chân gà thông thường để tẩy thật trắng. Sau khi ngâm thuốc tẩy, chân gà còn được ngâm tiếp vào chất tạo xốp, chất tạo độ dai, giòn.


Thiếu dinh dưỡng, thừa độc hại

Qua kiểm tra, Chi cục Thú y TPHCM đã phát hiện một số điểm làm gân bò trái phép dùng cả hóa chất xút (NaOH) để ngâm chân trâu, chân bò. Đây là loại hóa chất dùng trong ngành công nghiệp dệt, nhuộm, tẩy rửa... có tính kiềm, ăn mòn cao. Chất này khi thâm nhập cơ thể với số lượng nhất định có thể gây mù mắt, ăn mòn da, gây tắt thở, tổn hại hệ tiêu hóa... và có thể dẫn đến ung thư. Bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam - Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn vệ sinh - Thực phẩm Việt Nam, cho biết những thực phẩm bị ngâm tẩm hóa chất đều độc hại khôn lường nhưng dinh dưỡng thì không có.


Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
- nld


XEM THÊM

- Người dân TQ thêm một phen rúng động vì các loại kháng sinh phổ biến trên thị trường làm từ dầu bẩn ở cống rãnh. http://bietkichxaxu.blogspot.com/2012/09/them-mot-phen-rung-ong-vi-cac-loai.html

- Bắc Ninh: Rùng mình, sởn gai ốc với giấy phế liệu, rác thải, thậm chí cả giấy vệ sinh đã qua sử dụng nhờ "công nghệ" đã trở thành nhiều loại giấy ăn, giấy vệ sinh trắng bóc, nức mùi thơm. http://bietkichxaxu.blogspot.com/2012/09/bac-ninh-rung-minh-son-gai-oc-cong-nghe.html

- Nghệ An: Tử vong, cắt chân vì ăn tiết canh lợn. http://bietkichxaxu.blogspot.com/2012/09/nghe-tu-vong-cat-chan-vi-tiet-canh-lon.html

Ý kiến bạn đọc

Bảy Xì Gòn
31/08/2012 21:22
Cũng may là tui ko thích ba cái món này...

TuQuy
31/08/2012 21:54
@BayXiGon: Bác không thích món này, nhưng mấy món khác cũng vậy thôi bác, vệ sinh an toàn thực phẩm ở VN chưa bao giờ được xử phạt nghiêm minh, nên vấn nạn này xảy ra như cơm bữa.

NĂM NỔ
31/08/2012 22:03
Đang học theo "mô hình" của TQ ấy mà, bác các đồng ý chứ, nghĩ cũng lạ nhỉ, biết vậy mà khối người học theo cách làm của TQ mới đáng nói chứ, có người chê bai đủ điều giờ cũng đi học cách làm hàng nhái hàng dỏm của TQ, còn giờ thì học cách làm thịt ôi sang thịt thơm nữa chứ.

tientg
31/08/2012 22:09
Biết ăn gì đây bác Nguyễn Công khẩn. Hết nhân bánh trung thu giờ tới chân gà. Thui mai tui tự trồng rau ăn thôi.

Nhuận
31/08/2012 22:10
Tôi sẽ ăn chay trường.

NĂM NỔ
31/08/2012 22:17
Bác Trường ăn chay với không khí àh, chắc bác biết giá đỗ, cải mầm, cải bẹ xanh, dưa leo, chỉ cần phun chất tăng trưởng từ 3-5tiếng là cho ra lò nhé.

Hoa Cuc
31/08/2012 23:15
Giờ ăn gì cũng độc hết. Đậu phộng luộc còn nguyên vỏ mà muốn cho vỏ trắng thì ngâm bột giặt 1 đêm rồi mới luộc. Gà vịt muốn nhổ lông nhanh thì cho nước rửa chén vào nồi nước sôi sau đó nhúng gà vịt vào. Rau muống, bắp chuối bàu thì ngâm thuốc tẩy... Ghê quá!

Nhuận
31/08/2012 23:53
@Năm Nổ: Nói là nói thế, sự thật là tôi đã trường chay lâu rồi. Với kinh nghiệm "chợ búa", thì tôi khó có thể nhầm lẫn với loại rau củ quả "bẩn", càng "bắt mắt" thì tôi phải "soi" cho thật kỹ.

NĂM NỔ
01/09/2012 07:10
Tóm lại, TQ làm đồ giả, gian, độc hại 1 thì ngay cả ở VN cũng không thua kém nhé. Đừng bao giờ chỉ biết trách và chê bai người khác mà quên đi mình cũng không kém họ về vấn đề này.

tran
01/09/2012 08:08
Hoàn toàn đồng ý với com sĩ NĂM NỔ. Người dân mình bây giờ hại dân mình nhiều quá.

Vũ Văn Sử
01/09/2012 08:27
Đề nghị nên truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người dùng những hóa chất độc hại làm ra những loại thịt này gây hại cho biết bao nhiêu người dân vô tội. Quốc Hội cần phải nghiên cứu những luật để trừng trị những kẻ vì lợi nhuận mà hại đồng bào Việt Nam mình .

NĂM NỔ
01/09/2012 08:40
@Vũ Văn Sử : Người làm ra hóa chất này không có tội, chỉ có tội là người sử dụng nó không đúng mục đích, vd như axit đâu phải để tạt vào người, hóa chất đâu phải để ướp thịt,đừng trách người TQ mới làm gian giả độc, người Việt cũng không kém gì, xăng, dầu ăn, thịt thối, hành phi.... cũng bắt nguồn từ những dầu bẩn mà thôi.

kyky
01/09/2012 08:53
Xử lý không nghiêm thì còn dài dài, chắc lên núi sống quá.

Khánh Ngọc
01/09/2012 09:24
Cùng là con người với nhau sao chúng ta lại muốn hại chết nhau nhỉ? Chê bai và lên án hàng Trung quốc thậm tệ nhưng bản thân người Việt nam chúng ta cũng đâu có thua kém gì, chỉ vì hám lợi trước mắt mà có những cơ sở lậu, những con người không có lương tri, họ đã không nghĩ đến hậu quả của việc mình làm, biết bao con người nằm xuống vì những căn bịnh quái ác do có một phần của con người nhúng tay vào, mà những con người đó là ai ?  Sao không thấy cơ quan có trách nhiệm kiểm tra và xử phạt vậy ?

6 xị
01/09/2012 10:39
Làm vài xị tưng tửng thì còn sợ gì gân bò, chân gà ngâm hóa chất.Quán nhậu lề đường chiều nào cũng đông ì xèo có thấy cha nội nào chết đâu.Mời anh Năm Nổ vô 100% với tui nhe.

10 Nga
01/09/2012 11:45
@Năm Nổ. khỏi cần học cũng làm được nếu ai đó không có chữ TÂM!

hến
01/09/2012 11:48
Sống chết có số rồi mấy bác à ! bây giờ ăn gì mà không có hóa chất đâu ? bác gì đó nói ăn chay trường mà không có hóa chất là sai lầm nghiêm trọng đó ,trong đậu hũ ,chao và nước tương cũng đầy hóa chất .



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét