Thịt hư rửa SO2: độc gấp đôi
Truyền thông trong nước từng nhiều lần phản
ánh tình trạng phù phép thịt, nội tạng động vật ôi, thối thành thịt
tươi. Gần đây, chất dùng xử lý bề mặt rau củ quả, đặc biệt là thịt nhằm
chống vi khuẩn xâm nhập, tẩy trắng, kéo dài thời gian bảo quản đã được
vạch trần: SO2 (sunfur dioxide). Các chuyên gia công nghệ thực phẩm
khẳng định khi thịt đã ôi, thiu, nếu “làm mới” bằng SO2 thì độ nguy
hiểm tăng lên gấp nhiều lần!
Chọn
mua thịt heo ở những nơi chấp hành đẩy đủ các điều kiện kinh doanh thực
phẩm sẽ giúp hạn chế nguy cơ mua nhầm thịt tẩy rửa SO2. Ảnh: B.Led
|
Dùng chất sát khuẩn “rửa” thịt hư
Tình trạng mua nhầm, ăn nhầm thịt, lòng động vật không
đảm bảo chất lượng đã được các thành viên cộng đồng mạng chia sẻ trên
nhiều diễn đàn. Đặc biệt, khi những thông tin như biến thịt thối thành
thịt tươi, thịt bẩn ùn ùn vào TP.HCM… được cơ quan chức năng cung cấp
cho báo chí, đã được các diễn đàn này đăng tải lại tạo ra không khí xôn
xao, lo lắng của những người làm nội trợ. Đơn cử như sự việc mới đây cơ
quan chức năng phát hiện 500kg thịt heo xuất huyết, biến chất và hôi
thối được chế biến tại một cơ sở ở Bình Chánh. Để “làm mới” thịt thối,
cơ sở này dùng SO2 pha với nước rồi ngâm thịt, mười phút sau, số thịt
tái xanh, bốc mùi đã chuyển sang màu đỏ tươi trông như thịt heo vừa mổ!
Số thịt này sẽ được chế biến hoặc cung cấp cho các quán cơm, cơ sở chế
biến suất ăn công nghiệp với giá chỉ bằng một nửa giá thị trường.
Trước đó không lâu, một cơ sở ở phường An Lạc, quận Bình Tân cũng bị
phát hiện một số lượng lớn nội tạng heo đã bốc mùi, đang chuẩn bị được
tẩy thối bằng hoá chất… Ngoài ra, còn rất nhiều vụ việc tương tự được
phát hiện, thậm chí thịt hư sau khi tẩm ướp hoá chất còn được rao là...
thịt rừng hay thịt đà điểu mà chất dùng để tẩm, rửa cũng chính là SO2.
GS.TSKH Nguyễn Trọng Cẩn, khoa công nghệ thực phẩm, đại
học Kỹ thuật công nghệ TP.HCM cho biết: SO2 được dùng làm chất sát
khuẩn chống men, mốc và vi khuẩn trong môi trường hay tẩy mẫu trong công
nghiệp sản xuất đường, giấy và bột giấy. Là chất khử mạnh nên SO2 hạn
chế các quá trình oxy hoá trong hoa quả. Trong công nghiệp thực phẩm,
SO2 được dùng để bảo quản các loại mứt quả, tương cà chua, hoa quả sấy
khô, ức chế sự biến nâu đen của hoa quả. Nó còn được sử dụng để điều
chỉnh quá trình lên men trong sản xuất rượu vang... Chia sẻ thêm về chất
hoá học này, TS Lê Quang Trí, trưởng phòng thí nghiệm công nghệ sinh
học, khoa công nghệ thực phẩm, đại học Công nghệ Sài Gòn, cho biết SO2
có một số đặc tính có ích nhưng hàm lượng sử dụng phải tuân theo quy
định, đảm bảo dư lượng trong phạm vi cho phép, nhằm không gây ảnh hưởng
đến sức khoẻ người sử dụng. Tuỳ loại thực phẩm và tuỳ vào quy định của
mỗi quốc gia mà hàm lượng này sẽ khác nhau.
Giới hạn gây độc của SO2 là 20 – 30mg/m3. Ảnh: CTV
|
Nguy hại khó lường
Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, việc che mùi
hôi thối, biến thịt ôi, thiu, thành thịt tươi bằng các loại hoá chất
không rõ nguồn gốc, không đúng với chức năng và liều lượng, sẽ tăng độ
độc hại lên nhiều lần. GS Cẩn cho biết: “Liều lượng sử dụng với người ở
điều kiện không hạn chế là 0,1 – 0,35mg/kg thể trọng, có điều kiện là
0,36 – 1,50 mg/kg thể trọng. SO2 không được sử dụng trong bảo quản các
loại thịt. Nếu nhúng thịt thiu, thối vào dung dịch này một thời gian
ngắn lấy ra để ráo nước, lúc đó thịt sẽ mất mùi hôi thối và có màu hồng
đẹp như thịt tươi, đây là thủ thuật đánh lừa thị giác khách hàng chứ
thịt đã thối, hư hỏng thì không thể khôi phục tươi lại được. Và như vậy
SO2 sẽ đọng lại trên thịt, nếu người ăn phải thì rất nguy hiểm”.
Còn theo TS Trí, sử dụng SO2 xử lý thịt ôi, thiu để tái
sử dụng thịt hoặc ngâm rau củ quả là một việc rất nguy hiểm, ảnh hưởng
đến sức khoẻ người tiêu dùng vì ba lý do: thịt, nội tạng đã bị giảm chất
lượng do vi sinh vật phân huỷ protein, có thể tạo một số độc chất; hàm
lượng SO2 hoặc các muối phải được sử dụng rất lớn để khử mùi, do đó dư
lượng này rất cao; nguồn hoá chất không rõ ràng, không đảm bảo độ tinh
khiết, có thể là hoá chất công nghiệp nhiễm các thành phần độc hại khác.
Nhận biết hay phát hiện hoá chất này còn rất khó khăn,
chỉ ở trong phòng thí nghiệm mới phân tích được. Thực tế về cảm quan
không thể phát hiện được trừ khi nồng độ của SO2 hơn 10mg/m3 thì ngửi
thấy mùi. “Người tiêu dùng nên thận trọng trong việc chọn mua các sản
phẩm thực phẩm có dấu hiệu bất thường (cấu trúc, màu sắc, mùi). Nếu nghi
ngờ, nên ngâm rửa bằng nước nhiều lần, khi chế biến nên nấu kỹ để hạn
chế ngộ độc thực phẩm và phòng bệnh”, TS Trí khuyên.
Trọng Văn
Tác hại của SO2
SO2 là chất gây ô nhiễm môi trường, gây mưa
axít phá huỷ các công trình, tàn phá cây cối, biến đất đai thành hoang
mạc. Đối với con người, SO2 gây viêm phổi, mắt, da... SO2 khi tiếp
xúc niêm mạc ẩm ướt hoặc nước bọt sẽ tạo thành axít sulfuric (H2SO4),
qua đường hô hấp hay ăn uống ngấm vào máu và tuần hoàn gây lở loét nội
tạng, làm rối loạn chuyển hoá protein và đường trong cơ thể và có thể
gây thiếu vitamin B, C. Giới hạn gây độc của SO2 là 20 – 30mg/m3, gây
kích thích hô hấp, ho là 50mg/m3; gây nguy hiểm hít thở 30 – 60 phút là
130 – 260mg/m3; gây tử vong nhanh trong 30 – 60 phút là 1.000 –
13.000mg/m3. Tiêu chuẩn cho phép của bộ Y tế là 0,5mg/m3.
|
SGTT
XEM THÊM :
- Vụ án nhà cầm quyền cướp đất của gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn: Giấy triệu tập phiên tòa phúc thẩm tại Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng vào ngày 29-7-2013 và 1-8-2013 . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/07/vu-cuop-at-gia-inh-oan-van-vuon-giay.html
- TỔ CHỨC PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI: THỈNH NGUYỆN THƯ KÊU GỌI PHÓNG THÍCH 35 BLOGGER VIỆT NAM BỊ CẦM TÙ . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/07/to-chuc-phong-vien-khong-bien-gioi.html
- MỘT Ý KIẾN HAY VÀ THIẾT THỰC ĐỂ CHIA SẺ VỚI GIA ĐÌNH CỦA NHỮNG NHÀ TRANH ĐẤU ĐANG BỊ TÙ ĐÀY , BÊN CẠNH CÁC COMMENT VÀ LIKE ỦNG HỘ . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/mot-y-kien-hay-va-thiet-thuc-e-chia-se.html
- BS. SƠN: CẨM NANG DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRƯỚC SỰ TÀN BẠO CỦA CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ --------- Lớp huấn luyện của Phạm Hồng Sơn . 27 ghi chú dành cho những Tù nhân Lương tâm dự khuyết . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/07/bs-son-cam-nang-danh-cho-nguoi-viet-yeu.html
- Câu chuyện bó đũa người Việt có ai không biết ? Sau đây là 1 ý kiến rất hay và chính xác cần được mọi người quan tâm và áp dụng để mang lại dân chủ , hòa bình, tự do cho đất nước . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/nhung-viec-can-uoc-quan-tam-mot-vai-gop.html
- Thông báo của Chúng Ta - Công Dân Tự Do về việc tiếp tục công khai phổ biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại những nơi công cộng. Mời gọi các bạn trẻ cùng các bác, các cô, chú, anh chị tiếp tay để tất cả Chúng Ta đem những ý tưởng về Quyền Làm Người đến với đồng bào . -------- Tải xuống cuốn "Câu chuyện về Quyền Con Người" . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/thong-bao-cua-chung-ta-cong-dan-tu-do.html
- TỔNG HỢP : TÌNH HÌNH GẦN ĐÂY VỀ SỰ XÂM LƯỢC TRẮNG TRỢN CỦA TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI VIỆT NAM VÀ VÕ MỒM , NGHE ĐẾN NHÀM CỦA ĐẢNG TA. http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-trung-quoc-xam-luoc-va-su-cuoi.html
- TỔNG HỢP : TÀI LIỆU LỊCH SỬ CẦN PHẢI BIẾT VỀ ĐẢNG TA , HỒ CHÍ MINH , VIỆT NAM VS. TRUNG QUỐC, VIỆT NAM CỘNG HÒA, NHỮNG SỰ THẬT KHÔNG THỂ CHỐI BỎ, ... http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-tai-lieu-lich-su-va-ang-ta.html
- TỔNG HỢP VỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP VÀ NHỮNG TRÒ BỊP BỢM, MỊ DÂN CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TA http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-ve-sua-oi-hien-phap-va-nhung.html
- TỔNG HỢP : BÓTAY.COM.VN - CHUYỆN DÀI NHIỀU TẬP CHỈ CÓ Ở “THIÊN ĐƯỜNG” XHCNVN . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/xem-them-chuyen-dai-nhieu-tap-chi-co-o.html
....................................
An toàn thực phẩm đáng báo động
Trả lờiXóa