Thứ Bảy, 12 tháng 1, 2013

Trung Quốc ngang nhiên phát hành bản đồ mới về Biển Đông, thâu tóm hàng trăm đảo ở các vùng biển mà chúng đang tranh chấp.Thứ Bẩy, 12/01/2013 - 09:05

Trung Quốc ngang nhiên phát hành "bản đồ mới về Biển Đông"

Trung Quốc đã lần đầu tiên phát hành bản đồ ghi rõ các đảo ở Biển Đông trong động thái tiếp theo hòng chiếm giữ chủ quyền toàn bộ vùng biển này.


 >> Trung Quốc vẫn tiếp tục tuần tra Biển Đông

Bản đồ trái phép của Trung Quốc về Biển Đông.
Bản đồ trái phép của Trung Quốc về Biển Đông.
Tân Hoa xã dẫn nguồn Cơ quan Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa chất quốc gia Trung Quốc (NASMG) hôm qua thông báo lần đầu tiên nước này đã đánh dấu thể hiện rõ các đảo ở Biển Đông trên các bản đồ chính thức của nước này với tỷ lệ xích tương đương với Trung Quốc Đại lục.Các bản đồ mới với định dạng theo chiều dọc, do Nhà xuất bản Sinomaps ấn hành, đã đề cập đến hơn 130 đảo và quần đảo ở Biển Đông. Phần lớn trong số này trước đây chưa được Trung Quốc mô tả trong các tấm bản đồ được định dạng theo chiều ngang.

Giám đốc Nhà xuất bản Sinomaps, Xu Gencai, cho biết mục đích ấn hành loại bản đồ mới nhằm tăng cường nhận thức của người dân Trung Quốc về lãnh thổ quốc gia, bảo vệ quyền lợi biển của Trung Quốc và thể hiện lập trường ngoại giao chính trị của nước này.

Theo Xu Gencai, bản đồ mới mô tả rõ ràng các đảo lớn trên Biển Đông, biểu thị mối quan hệ địa lý của các đảo này với các đảo, quần đảo phụ cận và những quốc gia xung quanh.

Ngoài ra, ở hai góc dưới cùng bên trái và phải của bản đồ lần lượt cho in hình các quần đảo tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông.

“Các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (của Việt Nam - PV) được mô tả ở góc dưới cùng bên phải với tỷ lệ bằng một nửa so với tỷ lệ xích của bản đồ mô tả Đại lục”, Zhou Beiyan, người biên tập nội dung các bản đồ này nói.

Trong khi đó, ở góc đối diện phía bên trái, bản đồ cũng mô tả hình ảnh thu nhỏ của quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, thể hiện vị trí tương quan của quần đảo này với các đảo khác của Trung Quốc đại lục và Đài Loan (Trung Quốc). Đảo Điếu Ngư hiện nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền.

Theo kế hoạch, NASMG sẽ công bố các tấm bản đồ mới này vào cuối tháng.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh vùng biển Nhật Bản đang nóng lên từng ngày với việc cả Trung Quốc và Nhật Bản cùng phái các chiến đấu cơ tới đây.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) hôm qua cho biết đã phải điều 2 máy bay chiến đấu áp sát và truy đuổi một máy bay hậu cần của quân đội Trung Quốc bay vào khu vực phòng không của Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Đài truyền hình Fuji của Nhật Bản  dẫn lời các quan chức Nhật cho hay các máy bay chiến đấu Trung Quốc đã rời khỏi khu vực khi các chiến đấu cơ F-15 từ một căn cứ không quân trên đảo Okinawa của Nhật Bản tới nơi.

Còn theo lý giải của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, máy bay quân nhu của quân đội Trung Quốc đang tiến hành “chuyến bay thông thường” trên vùng biển phía Đông Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, thì bị hai máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản áp sát và truy đuổi, buộc quân đội Trung Quốc cũng phải lập tức điều 2 hai máy bay chiến đấu J-10 xuất kích giám sát tình hình.

Theo bộ trên, quân đội Trung Quốc đang “cảnh giác cao độ” trước vụ việc, cũng như việc SDF gần đây “đã mở rộng phạm vi hoạt động và tăng cường trinh sát nhằm vào Trung Quốc”. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ “kiên quyết bảo vệ an ninh vùng trời quốc gia”, đồng thời yêu cầu Tokyo “tôn trọng luật pháp quốc tế và không đe doạ an ninh khu vực”.

Đức Vũ
http://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-ngang-nhien-phat-hanh-ban-do-moi-ve-bien-dong-684225.htm


________Bản đồ mới TQ 'thâu tóm' hàng trăm đảo

Cập nhật: 12:40 GMT - thứ bảy, 12 tháng 1, 2013

Bản đồ 'lưỡi bò' của Trung Quốc
Bản đồ 'lưỡi bò' của TQ bị nhiều quốc gia khu vực phản đối

Trung Quốc tiếp tục có động thái được cho là gây căng thẳng thêm ở khu vực khi công bố một bản đồ mới 'thâu tóm' tới hơn 130 đảo ở các vùng biển mà nước này đang tranh chấp, trong đó có Biển Đông và vùng biển tiếp giáp với Nhật Bản.

Tờ HindustanTimes của Ấn Độ đưa tin từ Bắc Kinh hôm 12/1/2013 nói: "Trong lúc có các căng thẳng với các quốc gia láng giềng, Trung Quốc lần đầu tiên xuất bản các bản đồ với hơn 130 đảo ở Nam Hải (theo cách gọi của Trung Quốc) cũng như các hòn đảo gây tranh cãi với Nhật Bản, liên kết chúng với Trung Hoa lục địa theo các tỷ lệ xích tương ứng."

Tờ báo điện tử này dẫn lời của Cục Đo lường, Bản đồ và Thông tin Địa chất Quốc Gia của Trung Quốc (NASMG), nói phần lớn trong số 130 đảo lớn, nhỏ mà cơ quan ấn bản của Trung Quốc, Sinomaps Press, dự kiến phát hành rộng rãi vào cuối tháng 01/2013 "chưa từng thể hiện trong các bản đồ từ trước của Trung Quốc."

Tờ này cũng nói ngoài Việt Nam, các quốc gia có liên quan khác là Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan từng "phản đối mạnh mẽ" các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các hòn đảo trên Biển Đông.

"Việc cho in Bản đồ với các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên nhiều hộ chiếu điện tử của Trung Quốc đã gặp phải các phản ứng mạnh mẽ từ Việt Nam và Phillipnes," tờ báo viết.

Bản đồ mới của Trung Quốc
Trung Quốc cho hay sẽ ấn bản rộng rãi bản đồ mới này trong cuối tháng 1/2013

Tờ này cho hay, các bản đồ cũ định dạng theo chiều ngang, chỉ thể hiện các quần đảo lớn như Tây Sa và Nam Sa mà Việt Nam gọi là quần đảo Hoàng Sa.

Trong khi đó, theo lời của Tổng Biên tập Sinomaps Press, Từ Căn Tài được tờ báo Ấn Độ trích dẫn, thì "các bản đồ mới theo chiều dọc đánh dấu rõ ràng các hòn đảo lớn của Trung Quốc," với liên kết chủ quyền với quốc gia này, và thể hiện các quan hệ về mặt địa lý của các hòn đảo đó với phần còn lại ở khu vực tranh chấp trên các vùng biển với các quốc gia xung quanh các biển, đảo đó.

Trang báo điện tử china.org.cn của Trung Quốc, hôm thứ Bảy 12/01 còn cho hay thêm: "Ở góc trái phía dưới, cũng có một phần minh họa thu nhỏ của Quần Đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi kà Senkaku,) thể hiện các quan hệ vị trí và các quan hệ với các đảo nhỏ khác thuộc về Trung Hoa lục địa và Đài Loan."


'Ngang nhiên'


Hiện chưa thấy có phản ứng chính thức của chính quyền Việt Nam, khi trên các trang mạng của Bấm Văn phòng Chính phủBấm Bộ Ngoại giao không thấy xuất hiện một thông báo hay phản ứng chính thức nào về các nội dung của bản đồ kể trên liên quan các khu vực biển đảo mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.
"Không phải là lần đầu tiên, Trung Quốc có các động thái gây tranh cãi về chủ quyền trên Biển Đông bằng các phương tiện, lực lượng trên biển, hoặc thông qua các kênh truyền thông, phi quân sự hay ngoại giao, vốn thường xuất hiện vào dịp ngay trước hai ngày cuối tuần"
Đây không phải là lần đầu tiên, Trung Quốc 'gây tranh cãi' về chủ quyền trên Biển Đông, dù dưới hình thức các phương tiện, lực lượng trên biển, hay thông qua các kênh truyền thông, phi quân sự hay ngoại giao, với nhiều động thái có vẻ hay xuất hiện ngay trước hai ngày cuối tuần, mà Hà Nội được cho là "phản ứng chậm trễ" ngay trong bối cảnh thông tin toàn cầu với tốc độ cao như hiện nay.

Tuy nhiên, một số tờ báo của Việt Nam đã có phản ứng về các bản đồ mới của Trung Quốc, với tờ Bấm Thanh Niên Online hôm thứ Bảy, 12/01 gọi đây là động thái "ngang nhiên" và phi lý" trong một bài viết với tựa đề: "Trung Quốc ngang nhiên phát hành bản đồ phi lý về biển Đông."

Cùng ngày, tờ Bấm VietnamNet cũng lên tiếng với một bài báo ngắn: "Trung Quốc ngang nhiên ra bản đồ từng đảo ở Biển Đông."

Còn trên tờ Bấm PetroTimes, bài viết "Trung Quốc ngang nhiên công bố bản đồ mới về Biển Đông" viết: "Trung Quốc vừa trắng trợn đánh dấu thể hiện rõ các đảo ở Biển Đông trên các bản đồ chính thức của nước này với tỷ lệ xích tương đương với Trung Quốc đại lục trong một động thái hòng chiếm giữ chủ quyền toàn bộ vùng biển này."

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét