Thứ Ba, 24 tháng 9, 2013

Tố cáo hành động ức hiếp và mưu đồ tiêu diệt Phật giáo Hòa Hảo thuần túy -------- PGHH ra Tuyên Cáo: Bảo vệ danh dự Đạo Pháp đến cùng --------- An Giang : PGHH quốc doanh được công an yểm trợ cưỡng chiếm chùa Huê Viên Tự .


Tố cáo hành động ức hiếp và mưu đồ tiêu diệt Phật giáo Hòa Hảo

2013-09-24

Ông Lê Quang Liêm, Hội trưởng Giáo hội Phật giáo Hòa hảo Thuần túy, đi giữa đội nón trắng, dẫn tín đồ PGHH diễu hành nhân ngày Lễ hội PGHH tại An Giang.(2010)
Ông Lê Quang Liêm, Hội trưởng Giáo hội Phật giáo Hòa hảo Thuần túy, đi giữa đội nón trắng, dẫn tín đồ PGHH diễu hành nhân ngày Lễ hội PGHH tại An Giang.(2010)
Photo courtesy PGHH website


Nghe bài này


Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy vào ngày 23 tháng 9 ra Tuyên cáo tại đại hội thu hẹp cho rằng nhóm tín đồ này đang bị chính quyền dồn vào chân tường nên sẽ phải đấu tranh đến cùng để bảo vệ đạo pháp, đồng thời tố cáo những hoạt động vi phạm các quyền con người  đối với tín đồ theo Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết.

Hội trưởng Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy, cụ Lê Quang Liêm, từ Sài Gòn cho biên tập viên Gia Minh biết những thông tin liên quan qua cuộc trao đổi tiếp theo đây. Trước hết ông cho biết:

Cụ Lê Quang Liêm: Bây giờ Cộng sản đưa chúng tôi vào chân tường, không có đường rút lui. Bây giờ chúng tôi chỉ còn lấy cái chết để tạo con đường sống cho mình, bằng không chúng tôi sẵn sàng chấp nhận cái chết.

Cộng sản đã ám hại Đức Thầy của chúng tôi, đã giết hằng mấy chục ngàn người- tín đồ, nhân sĩ Phật giáo Hòa Hảo. Tôi là người cầm đầu khối Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy này, năm nay tôi 94 tuổi, nếu tôi phải chết dưới họng súng của Đảng Cộng sản, tôi toại nguyện nhất hơn là chết trên giường bệnh. Chúng tôi không còn bước lùi nào nữa, đã đến tận chân tường rồi.

Gia Minh: Xin Cụ cho biết Phật sự tại các chùa Phật giáo Hòa Hảo, đặc biệt Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy ra sao?

Cụ Lê Quang Liêm, hội trưởng giáo hội Phật Giáo Hoà Hảo tại Việt Nam. File Photo
Cụ Lê Quang Liêm, hội trưởng giáo hội Phật Giáo Hoà Hảo tại Việt Nam. File Photo


Bây giờ có thể nói rằng một người tín hữu Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy đi đâu cũng có giấy phép, đến đâu cũng phải trình diện tại chỗ. Nếu đến nhà nào ngủ lại một đêm mà không trình diện là bị bắt, bị phạt liền. Còn không làm ăn được gì hết
Cụ Nguyễn Quang Liêm

Cụ Lê Quang Liêm: Từ năm 1999 đến bây giờ, việc gì bên quốc doanh tổ chức được dễ dàng ủng hộ. Phật giáo Hòa Hảo có 3 ngày lễ chánh: ngày 18 tháng 5 (âm lịch) là ngày lễ khai đạo, ngày 25 tháng 11 âm lịch là ngày đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ, và ngày 25 tháng 2 âm lịch là ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hại. Chúng tôi tranh đấu ‘trây vi, tróc vảy’, bao nhiêu người ở tù rồi, hiện nay vẫn còn hằng chục người ở trong tù; họ mới cho Phật giáo Hòa Hảo tổ chức hai ngày lễ: ngày lễ khai đạo 18 tháng 5 và ngày và ngày lễ đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ 25 tháng 11, còn ngày 25 tháng 2, ngày mà cộng sản ám sát Đức Huỳnh Giáo Chủ thì triệt để không cho tổ chức.

Hai ngày lễ được cho tổ chức, chỉ có bên phía quốc doanh được tổ chức thôi, còn chúng tôi, ví dụ năm nay tôi tổ chức ngày 18 tháng 5 tại nhà tôi chẳng hạn, không có người nào được đi vào nhà tôi hết. Họ huy động hằng ngàn công an đủ loại trong ngày đó để ngăn chặn, sát khí đằng đằng, hẻm nhỏ nào cũng không ai đi qua được.

Gia Minh: Cụ nói Phật giáo Hòa Hảo đang bị dồn vào chân tường, vậy điều đó có được ai chứng minh và có tổ chức, nhóm nào chia xẻ hay không?

Cụ Lê Quang Liêm: Đây là chuyện ‘hiển nhiên’ trên không gian và thời gian tại Việt Nam. Bây giờ có thể nói rằng một người tín hữu Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy đi đâu cũng có giấy phép, đến đâu cũng phải trình diện tại chỗ. Nếu đến nhà nào ngủ lại một đêm mà không trình diện là bị bắt, bị phạt liền. Còn không làm ăn được gì hết.

Đức thầy Huỳnh Phú Sổ người sáng lập ra Đạo Phật Giáo Hòa Hảo
Đức thầy Huỳnh Phú Sổ người sáng lập ra Đạo Phật Giáo Hòa Hảo


Đảng Cộng sản họ sợ nhất liên tôn. Hồi năm 2000, tôi ra tận Huế phối hợp với ông Thích Thiện Hạnh và cha Nguyễn Văn Lý để lập hội đồng liên tôn. Công an đã bao vây tôi hai- ba ngày đêm, tôi phải đổi 10 lần xe mới về được đến Sài Gòn. Sau đó cha Lý bị bắt, tôi bị quản chế 4 năm, cho nên hội đồng liên tôn không hoạt động được
Cụ Nguyễn Quang Liêm

Thỉnh thoảng, tôi phải lên tiếng để phản đối, chứ không có tiếng nói chính thức nào của Phật giáo Hòa Hảo- Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy cả!

Ở Việt Nam bây giờ nếu anh hỏi Cao Đài họ cũng biết khá khác về chuyện đối xử với Phật giáo Hòa Hảo, hỏi bên Thiên Chúa giáo- Công giáo có lẽ cũng có thể cho biết được, hỏi bên Tin Lành cũng cho biết được. Ở Việt Nam không có người nào mà không biết được. Bây giờ họ quyết tiêu diệt cho được Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy, sau đó để làm gì? Họ ‘búng tay’ thì Ban Trị Sự bên giáo hội quốc doanh tuyên bố giải tán, Phật giáo Hòa Hảo không còn gì hết.

Chính ban Trị Sự Quốc doanh lãnh đạo giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Quốc Doanh ¾ là đảng viên cộng sản. Ban đầu, ông Mười Tôn mà nay chết rồi, từng là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo phản đạo, theo đảng cộng sản, trở về đánh giết Phật giáo Hòa Hảo không biết bao nhiêu. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông này làm trưởng ban Quân quản tại tỉnh An Giang và là hội trưởng Trung ương Phật giáo Hòa Hảo Quốc doanh. Còn ở dưới, 10 người trị sư viên trung ương, hết 7 người là đảng viên cộng sản 20,30,40 tuổi đảng.

Gia Minh: Vừa rồi Cụ có tham gia nhóm đại diện của một số tôn giáo khác ở Việt Nam, những người trong nhóm có hỗ trợ cho nhau thế nào và có gặp trở ngại gì với phía chính quyền hay không, thưa Cụ?

Cụ Lê Quang Liêm: Đây cũng là một lý do mà họ muốn tiêu diệt Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy của chúng tôi. Tôi xin thưa thật đảng Cộng sản họ sợ nhất liên tôn. Hồi năm 2000, tôi ra tận Huế phối hợp với ông Thích Thiện Hạnh và cha Nguyễn Văn Lý để lập hội đồng liên tôn. Công an đã bao vây tôi hai- ba ngày đêm, tôi phải đổi 10 lần xe mới về được đến Sài Gòn. Sau đó cha Lý bị bắt, tôi bị quản chế 4 năm, cho nên hội đồng liên tôn không hoạt động được.

Bây giờ hội đồng liên tôn hoạt động, nên họ chú ý nhất đến hội đồng liên tôn. Mấy lâu nay, bên Cao Đài cũng bị họ gây khó khăn không ít, bên tôi thì quá sức rồi, ông mục sư Nguyễn Hoàng  Hoa cũng bị đủ thứ hết trơn hết! Tức họ phải đánh làm sao cho rã liên tôn, vì họ nghĩ tại Việt Nam đánh ngã được chế độ cộng sản, ngoài liên tôn không có thế lực nào đánh ngã hết. Tôi nói thật, tín đồ của các hội trưởng tôn giáo chiếm đến 60-70% tổng dân số Việt Nam, nên đó là vấn đề mấu chốt mà họ quyết tiêu diệt chúng tôi hay những tôn giáo khác cũng thế thôi.

Gia Minh: Cám ơn Cụ về những thông tin liên quan Tuyên Cáo và tình hình giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy.

Cụ Lê Quang Liêm: Cám ơn Đài á Châu Tự Do, xin quí anh chị cất tiếng nói trung thực của con người với con người, tiếng nói trung thực của công lý và tiếng nói trung thực của những người tôn trọng lẽ phải.

Gia Minh: Một lần nữa cám ơn cụ.

 Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok- TỔNG HỢP: PHẬT GIÁO HÒA HẢO THUẦN TÚY LIÊN TỤC BỊ NHÀ CẦM QUYỀN CSVN ĐÀN ÁP . TỰ DO TÔN GIÁO LÀ ĐâY ! http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/mot-so-tin-tuc-ve-ve-phat-giao-hoa-hao.html


__________


PGHH ra Tuyên Cáo: Bảo vệ danh dự Đạo Pháp đến cùng

Đăng bởi lúc

VRNs (23.092013) – Sài Gòn – Thời gian qua, tại tỉnh An Giang, nhà cầm quyền cộng sản đã nhiều lần dùng công an và côn đồ tấn công Phật giáo Hòa Hảo (PGHH), sẵn sàng bắt bỏ tù lâu năm, những ai dám kháng cự lại bọn côn đồ. Gần đây, đài phát thanh tỉnh An Giang lại dùng truyền thông bôi nhọ đạo pháp PGHH và thân thế Đức Huỳnh Giáo Chủ, qua việc đọc chuyện đêm khuya kéo dài cả tuần  qua.

Hôm nay Ban Trị Sự (BTS) PGHH Trung Ương đã họp và ra Tuyên Cáo bảo vệ danh dự Đạo Pháp đến cùng.

PHẬT GIÁO HÒA HẢO

THUẦN TÚY 

CỦNG CỐ GIÁO QUYỀN-THỐNG NHẤT GIÁO HỘI-XIỂN DƯƠNG GIÁO PHÁP
—————————————————————-

TUYÊN CÁO


- Xét rằng: Suốt tuần nay (15 đến 22/9/2013) trong chương trình đọc truyện đêm khuya, Đài Phát Thanh tỉnh An Giang đã ra rả đọc lại quyển ĐẤT LỬA  của tên bồi bút nô dịch đê tiện Nguyễn Quang Sáng… nhằm mục đích mạ lỵ Đức Huỳnh Giáo Chủ và bôi bẩn nền Giáo Lý Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH).

- Xét rằng: Sau 30/4/1975, cưỡng chiếm được Miền Nam, đảng cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn tiếp tục âm mưu tiêu diệt PHẬT GIÁO HÒA HẢO (PGHH) qua một chương trình DIỆT CHỦNG đầy máu lửa bạo tàn, vô nhân đạo của chủ nghĩa Vô Thần… nặng nhất là về mặt văn hóa, đảng csVN giật dây cho các bồi bút nô dịch thẳng tay đặt điều vu khống, chụp mũ để mạ lỵ Đức Huỳnh Giáo Chủ và đả kích nền Giáo lý PGHH, đại thể như: “Sau bức màn hư ảo” của tỉnh ủy An Giang, quyển Sư Thúc Hòa Hảo của tác giả Nguyên Hùng, 30 năm truyền thống kháng chiến Tây Nam Bộ của Ban Tuyên Giáo Trung Ương đảng csVN, quyển Dòng Sông Thơ Ấu của tác giả Nguyễn Quang Sáng, Đất Lửa của tác giả Nguyễn Quang Sáng, Luận Văn Tốt Nghiệp: “Thưc chất đạo Hòa Hảo” của tu sinh Phật giáo Thích Thiện Huệ và được Viện Đại Học Phật Giáo VN (quốc doanh) phê chuẩn LUẬN VĂN ĐẠT YÊU CẦU ! ?

- Xét rằng: Trong hàng ngũ những tên bồi bút của đảng csVN, Nguyễn Quang Sáng là một tên bồi bút đê tiện nhất, đã 2 lần sáng tác sách báo để bôi bẩn thinh danh Đức Huỳnh Giáo Chủ và đả kích nền giáo lý PGHH…, cần phải được trừng trị thỏa đáng để làm gương cho những tên bồi bút đê tiện khác.

- Xét rằng: Quyển tiểu thuyết ĐẤT LỬA là một loại văn bút quá tầm thường, chuyên bịa đặt chụp mũ nhằm mục đích bôi nhọ PGHH, chớ không có tích chất văn học… đáng liệng vào giỏ rác… nên không câu được đọc giả, chất chồng ở các hiệu bán sách… Nay lại được cơ quan truyền thông của nhà cầm quyền quảng bá là một yếu tố cụ thể chứng tỏ rằng đảng csVN luôn luôn âm mưu triệt tiêu PGHH và bôi nhọ thinh danh của Đức Huỳnh Giáo Chủ trong mọi cơ hội, trong mọi môi trường, trong mọi hoàn cảnh có thể được.

Phiên Đại Hội thu hẹp của PGHH Thuần Túy nhóm họp tại Huyền Phong Các ngày 23/9/2013 đồng thanh quyết nghị:

a- Đảng csVN đã quyết tâm đẩy PGHH vào tận chân tường để tiêu diệt, bắt buộc PGHH Thuần Túy phải đem tất cả mọi sự hy sinh đối phó với đảng csVN để bảo vệ Đạo pháp được trường tồn bất diệt, bảo vệ thinh danh của Đức Huỳnh Giáo Chủ được mãi mãi trong sáng.

b- Cực lực lên án đảng csVN đã chủ trương “DIỆT CHỦNG” PGHH bằng mọi hình thức sắt máu tàn bạo vô nhân đạo, phi công lý (Chiếu điều 2 Công Ước về ngăn ngừa và trừng trị tội diệt chủng mà Việt Nam đã ký gia nhập ngày 9/6/1981).

c- Tố cáo với Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và Thế Giới Tự Do về tội ác của đảng csVN đã trắng trợn chà đạp Công Ước Quốc Tế về các quyền Dân Sự và Chính Trị… mà VN là thành viên gia nhập ngày 24/9/1982. Tha thiết và thành khẩn thỉnh cầu Ngài Tổng Thư Ký Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc cử một phái đoàn quốc tế vào VN để điều tra những vụ vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống và vô cùng nghiêm trọng.

d- Đả đảo tên văn nô Nguyễn Quang Sáng đã có dã tâm hiệp sức với đảng csVN trong những âm mưu triệt tiêu PGHH. Phải chấm dứt ngay các hành động vô nhân đạo.

e- Phải quăng vào giỏ rác những quyển: Đất Lửa, Dòng Sông Thơ Ấu, v.v…

f- Người tín đồ PGHH quyết tâm lấy máu để bảo vệ danh dự.

Ngày 23 tháng 9 năm 2013.

TM Giáo Hội PGHH Thuần Túy
Hội Trưởng Trung Ương
LÊ QUANG LIÊM 

Chuacuuthe


___________


An Giang : Phật Giáo Hòa Hảo quốc doanh được công an yểm trợ cưỡng chiếm chùa Huê Viên Tự 

Đăng bởi lúc

VRNs (22.09.2013) – An Giang – Anh Trần Quốc Cường ở xã Phú Bình, Phú Tân, An Giang cho biết: “Chiều ngày 16.09.2013, ông Nguyễn Tấn Đạt cầm đầu Ban Trị Sự (BTS) Phật giáo Hòa hảo quốc doanh (PGHHQD) cùng với hàng trăm công an tỉnh An Giang bao vây ngôi chùa Huê Viên Tự, để cưỡng chiếm và đuổi đồng đạo ra. Họ chuẩn bị vào bắt chúng tôi. Tôi đã cùng bốn người nữa đổ xăng vào mình định tự thiêu. Họ thấy chúng tôi kiên quyết hy sinh nên họ tạm rút lui”.

Chùa Huê Viên Tự do đức ông Huỳnh Công Bộ, thân sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ PGHH Thuần túy và đồng đạo địa phương xây cất vào thập niên 1950. Vào năm 2010, ngôi chùa xuống cấp, đồng đạo xã Phú Bình quyên góp tiền bạc để trùng tu. Đến 31.05.2012 hoàn thành BTS PGHH QD không cho đem các hình tượng phật đã có sẵn vào thờ, còn đồng đạo cho rằng căn cứ vào tôn chỉ hành đạo của PGHH Đức Thầy dạy: “Nếu hình cốt Phật trong nhà để vậy cũng đặng”. Kể từ đó BTS quốc doanh khóa cửa chùa không cho ai lui tới.

Đồng đạo ở xã Phú Bình rất bức xúc, vì họ cho rằng đã quyên góp tiền bạc để tu sữa ngôi chùa, nay BTS quốc doanh không cho họ sinh hoạt nơi đây. Đến chiều ngày 16.09.2013, công an đã bao vây đòi bắt những người đã cắt khóa và giải tán đồng đạo.

Ông Nguyễn Văn Thức (ông Tám Thức) ở thị trấn Phú Mỹ gần xã Phú Bình cho biết: “Tuy BTS quốc doanh và công an đã tạm rút lui, nhưng họ vẫn còn canh giữ. Bên trong chùa đồng đạo vẫn tới lui để bảo vệ những anh em đòi tự thiêu vì sợ công an sẽ bắt họ và chiếm chùa. Chính quyền đang vận động và hăm dọa từng gia đình đồng đạo địa phương không cho lui tới ngôi chùa, hầu cô lập những người ở trong chùa”.

“Nguyện vọng của đồng đạo là rất mong BTS PGHH quốc doanh trả lại tự do cho ngôi chùa, để bá tánh thập phương đến chiêm bái và sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo PGHH”. Đó là lời của một đồng đạo xã Phú Bình, Phú Tân, An Giang nói.
Những tín đồ PGHH Thuần Túy đang cầu an cho tổ quốc
Những tín đồ PGHH Thuần Túy đang cầu an cho tổ quốc và tín đồ các tôn giáo đang gặp nạn

Được biết sau 1975, nhà cầm quyền cộng sản đã lập ra các BTS PGHH quốc doanh nhằm tiêu diệt PGHH Thuần Túy do Đức Huỳnh Giáo Chủ lập, cách đây 74 năm. Nhà cầm quyền cũng làm tương tự như vậy với Đạo Cao Đài, với Phật giáo. Việc làm này một mặt gây ra sự đối đầu trực tiếp giữa nhà cầm quyền với tín đồ các tôn giáo chân truyền, mặt khác làm lung lay lòng đạo của các tín đồ và làm sai lạc giáo lý nguyên thủy bằng bạo quyền.

Nhóm Phóng viên PGHH

Chuacuuthe
XEM THÊM :
- Ngày 2/10/2013 xét xử Luật sư Giuse Lê Quốc Quân tại Trụ sở Tòa án nhân dân Tp.Hà Nội .  http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/09/ngay-2102013-xet-xu-luat-su-giuse-le.html

- Việt Nam: Vận động thành lập Đảng Dân Chủ Xã Hội ------ Kêu gọi thành lập chính đảng mới ở VN , đã đến lúc phá tan xiềng xích của chế độ độc tài đầy bất công , tàn bạo để cứu nước . "Dân chủ, tự do" của đảng cộng sản Việt Nam bị lật tẩy . Hết ba hoa chích chòe , láo lếu nữa rồi đảng ơi !  http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/08/ang-dan-chu-xa-hoi-sap-uoc-thanh-lap.html

- Thông báo của Chúng Ta - Công Dân Tự Do về việc tiếp tục công khai phổ biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại những nơi công cộng. Mời gọi các bạn trẻ cùng các bác, các cô, chú, anh chị tiếp tay để tất cả Chúng Ta đem những ý tưởng về Quyền Làm Người đến với đồng bào . -------- Tải xuống cuốn "Câu chuyện về Quyền Con Người" . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/thong-bao-cua-chung-ta-cong-dan-tu-do.html

- MỘT Ý KIẾN HAY VÀ THIẾT THỰC ĐỂ CHIA SẺ VỚI GIA ĐÌNH CỦA NHỮNG NHÀ TRANH ĐẤU ĐANG BỊ TÙ ĐÀY , BÊN CẠNH CÁC COMMENT VÀ LIKE ỦNG HỘ . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/mot-y-kien-hay-va-thiet-thuc-e-chia-se.html  

- BS. SƠN: CẨM NANG DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRƯỚC SỰ TÀN BẠO CỦA CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ --------- Lớp huấn luyện của Phạm Hồng Sơn . 27 ghi chú dành cho những Tù nhân Lương tâm dự khuyết . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/07/bs-son-cam-nang-danh-cho-nguoi-viet-yeu.html

-  Câu chuyện bó đũa người Việt có ai không biết ? Sau đây là 1 ý kiến rất hay và chính xác cần được mọi người quan tâm và áp dụng để mang lại dân chủ , hòa bình, tự do cho đất nước . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/nhung-viec-can-uoc-quan-tam-mot-vai-gop.html


……………..

- TỔNG HỢP : TÌNH HÌNH GẦN ĐâY VỀ SỰ XâM LƯỢC TRẮNG TRỢN CỦA TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI VIỆT NAM VÀ VÕ MỒM , NGHE ĐẾN NHÀM CỦA ĐẢNG TA. http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-trung-quoc-xam-luoc-va-su-cuoi.html

- TỔNG HỢP : TÀI LIỆU LỊCH SỬ CẦN PHẢI BIẾT VỀ ĐẢNG TA , HỒ CHÍ MINH , VIỆT NAM VS. TRUNG QUỐC, VIỆT NAM CỘNG HÒA, NHỮNG SỰ THẬT KHÔNG THỂ CHỐI BỎ, ... http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-tai-lieu-lich-su-va-ang-ta.html     

- TỔNG HỢP VỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP VÀ NHỮNG TRÒ BỊP BỢM, MỊ DâN CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TA http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-ve-sua-oi-hien-phap-va-nhung.html     

- TỔNG HỢP : BÓTAY.COM.VN - CHUYỆN DÀI NHIỀU TẬP CHỈ CÓ Ở “THIÊN ĐƯỜNG” XHCNVN . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/xem-them-chuyen-dai-nhieu-tap-chi-co-o.html

....................................

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét