Thứ Tư, 25 tháng 9, 2013

Cha xứ Phúc Lộc bị đe dọa bằng điện thoại khi tổ chức cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên --------- Vụ Mỹ Yên theo lời kể của người dân . Ai ném đá? Ai đánh dân? Những nhóm ‘người lạ’ sợ máy ảnh .

25/09/2013 

 Vụ Mỹ Yên theo lời kể của người dân


Bắt đầu có đá từ ‘quần chúng’ ở phía công an được ném vào giáo dân. Rồi có đá ném về phía công an từ một nhóm ‘người lạ’, đứng bên phía giáo dân. Một số giáo dân cũng ném đá theo họ. Khi được hỏi các anh chị lấy đá đâu mà ném, thì bà con Mỹ Yên nói họ không có mang theo đá, nên chỉ lấy đá bên đường. Sau đó, có nhiều đá do nhóm ‘người lạ’ mang đến... Liệu ném đá như vậy có làm chấn thương công an không?: không ảnh hưởng gì cả, vì họ trang bị áo chống đạn và mũ bảo vệ...

*

Tôi không mấy khi xem báo đài Nhà nước. Dịp này họ nói về Mỹ Yên nhiều quá, làm tôi quan tâm theo dõi. Tôi có thói quen đọc báo ngược, có nghĩa là hiểu ngược lại điều báo nói. Và cách hiểu ngược này - trớ trêu thay - lại chính xác hơn.

Là một người thực tế, tôi âm thầm đến thăm Mỹ Yên, để lắng nghe những người chứng kiến vụ việc kể lại. Họ là những người dân không có tiếng nói. Tôi ghi lại những lời họ kể về ngày đau thương 4/9/2013 như sau.

Buổi chiều hôm đó, khoảng 30 người nhà của hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải - hai nạn nhân bị giới cầm quyền bắt cóc - đến trụ sở UBND xã Nghi Phương để nhận lại hai người thân, theo giấy cam kết của Chủ tịch xã. Phần lớn họ là phụ nữ, đi với hai bàn tay không. Họ không mang hung khí gì cả.

Tại sân trụ sở xã lúc đó đã có mấy trăm công an, cảnh sát, dân phòng, chó nghiệp vụ. Các loại vũ khí được trang bị như một cuộc chiến. Cảnh sát áo chống đạn, đội mũ bảo hiểm, có khiên che thuẫn đỡ.

Trên đồi phía sau làng, có một đội quân án ngữ.

Ai ném đá?

Người nhà của hai nạn nhân tiến vào trụ sở thì bị cảnh sát chặn đường. Rồi có cãi nhau và xô xát. Người dân kéo đến càng lúc càng đông.

Bắt đầu có đá từ ‘quần chúng’ ở phía công an được ném vào giáo dân. Rồi có đá ném về phía công an từ một nhóm ‘người lạ’, đứng bên phía giáo dân.

Một số giáo dân cũng ném đá theo họ.

Khi được hỏi các anh chị lấy đá đâu mà ném, thì bà con Mỹ Yên nói họ không có mang theo đá, nên chỉ lấy đá bên đường. Sau đó, có nhiều đá do nhóm ‘người lạ’ mang đến.

Được hỏi liệu ném đá như vậy có làm chấn thương công an không, thì có mấy người trả lời không ảnh hưởng gì cả, vì họ trang bị áo chống đạn và mũ bảo vệ.

Ai đánh dân?

Hiện trường lúc ấy rất hổn độn và căng thẳng. Hơi cay đã được sử dụng.

Bỗng có mấy tiếng nổ lớn. Giáo dân chạy tán loạn. Cảnh sát và chó đuổi theo. Cảnh sát dùng dùi cui và roi điện thẳng tay đánh đập giáo dân.

Những người bị đánh máu chảy đầy mặt, và bị bắt lên xe. Có người liệt, không đi được, bị kéo lê trên đường như kéo khúc gỗ!

Nhiều người chạy vào nhà dân ven đường. Cảnh sát phá cửa xông vào đánh túi bụi. Có mấy tay cảnh sát chạy đến sau, không còn dân nữa, liền đập phá các xe máy giáo dân dựng bên đường.

Tổng cộng có khoảng 150 người bị đánh, trong đó có hơn 30 người bị thương nặng. Nạn nhân bị đánh vào đầu, vào mặt, vào bụng. Có người bị bể mủi, có người bị hư mắt, có người bị chấn thương sọ não. Chị Trần Thị Thủy đang mang thai cũng bị đánh.

Hai tượng thánh bị đập vỡ tại nhà anh Nguyễn Văn Văn.

Những nhóm ‘người lạ’

Theo lời kể của những người giáo dân đến sau, ở xa hàng rào cảnh sát. Họ thấy có những nhóm ‘người lạ’ không rõ từ đâu tới. Đó không phải là giáo dân Mỹ Yên.

Có nhiều ‘người lạ’ đứng thành từng nhóm riêng, ở bên phía giáo dân, nhưng không lẫn lộn với giáo dân. Họ ném đá trước. Nhưng cảnh sát không đánh họ.

Lại có những thanh niên lực lưỡng, mặc áo phông bó sát người, đứng lẫn lộn phía sau giáo dân. Họ xô giáo dân về phía trước. Họ là những kẻ chỉ điểm. Họ chỉ ai thì cảnh sát đánh người đó.

Trong các hình ảnh trên truyền hình và báo chí, có cả giáo dân và ‘người lạ’ ném đá.

Nạn nhân bị đánh hầu hết là giáo dân Mỹ Yên. Chỉ có vài người đi đường ở trong số họ.

Sợ máy ảnh

Có một người đang chụp hình, thì có một ‘người lạ’ chỉ tay về người chụp hình. Lập tức, người chụp hình bị đánh tới tấp. Cái máy hình bị đập vỡ. Người đó gục xuống, gượng dậy không nổi. Người đó nhờ mấy người bên cạnh đỡ dậy, nhưng họ lắc đầu đi qua.

Nhiều người không dám chụp hình, vì sợ bị đánh. Khá nhiều điện thoại của giáo dân bị tịch thu; cho đến bây giờ vẫn chưa trả lại. Có vài máy ảnh được trả lại, nhưng bị xóa hết hình.

Những con người hùng hổ nhưng lại sợ cái là máy ảnh!

Đó là sự thật trần trụi, trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân địa phương. Họ là những con người đơn sơ, chất phác và chân thật. 

Nếu bạn muốn biết sự thật thì hãy đến hỏi họ.


Danlambaovn


- TỔNG HỢP : S.O.S Nhà cầm quyền Nghệ An nuốt lời, trở mặt, bắt đầu dùng bạo lực để khủng bố và đưa quân đàn áp khát máu giáo dân Mỹ Yên, Giáo Phận Vinh tại xã Nghi Phương, một học sinh lớp 12 phải nhập viện, ảnh tượng thánh bị đập ------------ 4/9/2013, BREAKING NEWS: POLICE AND MILITARY WERE ORDERED TO ATTACK MY YEN CHURCH, VIETNAM . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/09/sos-nha-cam-quyen-nghe-tro-mat-khung-bo.html


_____________ 

Cha xứ Phúc Lộc bị đe dọa bằng điện thoại khi tổ chức cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên

Đăng bởi lúc

VRNs (25.09.2013) – Nghệ An –  Cha Antôn Nguyễn Văn Hùng, chính xứ giáo xứ Phúc Lộc thuộc Hạt Đông Tháp GP Vinh, nằm trên địa bàn Xã Tân Thành Huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An, cho biết VRNs: “Sự việc bắt đầu vào ngày 08.09.2013 trong thánh lễ sáng Chủ nhật. Hôm đó tôi đọc cho toàn xứ nghe Lời kêu gọi hiệp thông với GX Mỹ Yên của Tòa giám mục Xã Đoài và tôi cũng phân tích cho giáo dân biết sự thật và cha kêu gọi giáo dân thắp nến cầu nguyện. Thánh lễ vừa kết thúc, tôi nhận được một tin nhắn từ số điện thoại (SĐT): 01266115977: ‘mày là thằng phản động, tụi tao sẽ thủ tiêu mày, tao vẫn đi lễ hằng ngày đây’ ( 09h15’ ngày 08/09/2013)”.

Tiếp theo, lúc 8h02’, ngày 14.09.2013, cũng SĐT trên dã nhắn tiếp vào điện thoại của cha Hùng nội dung sau: “Mày là thằng đểu, mày có giỏi ăn, mày dám công bố không, mày ra mặt đi là tụi tao tút cổ”. Và một tin nhắn quan trọng khác là: “Việc tụi tao thì để tụi tao làm, mày đừng có xí vô”. Cha Hùng cho biết, ngài đã nhận được khoảng 15 tin nhắn với nội dung đe dọa như vậy.

Theo  suy nghĩ cua cha Hùng thì có hai sự việc nhắm vào ngài, thứ nhất là do cha Hùng mạnh mẽ lên án những hành đọng sai trái của nhà cầm quyền Nghệ An đối với giáo xứ Mỹ Yên, thứ hai là cha thấy chính quyền xã thu những khoản thuế không hợp lí, như phạt sinh đẻ, thuế làm đường thu mãi mà không thấy làm, nên ngài nói giáo dân không nộp hai khoản thuế đó. Cha Hùng nhận xét: “Có khả năng họ ghét tôi”.

Theo y kiến luật sư, thì đây là hành vi trái pháp luật, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, nên hành vi này cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Người nhắn những tin này đã có hành vi sử dụng dịch vụ viễn thông vi phạm điểm b khoản 1 điều 40 Nghị định số 83/2011/NĐ-CP ngày 20.09.2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông. Theo khoản 1 Điều 40 Nghị định 83/2011/NĐ-CP, hành vi lợi dụng hoạt động viễn thông để thực hiện  việc đe dọa, quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, vu khống uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Việc nhắn tin đe dọa, nói tục nhắm người sử dụng đã xảy ra thường xuyên trong thời gian qua với dân oan Bùi Thị Minh Hằng (ở Vũng Tàu), với cô Trịnh Kim Tiến (ở Sài Gòn). Mới sáng nay, lúc 06h35’, SĐT 01998967645, đã nhắn vào máy điện thoại của linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, DCCT tại Sài Gòn như sau: “Lũ chó đẻ kia! Cha mẹ tụi mày them ăn cức tao lắm ah?…”

Một nguồn tin từ giáo dân giáo xứ Phúc Lộc cho cha Antôn Nguyễn Văn Hùng biết, sẽ có một chiến dịch từ phía chính quyền đổ xuống trên cha và giáo dân Phúc Lộc trong thời gian sắp tới.

Tiếp đến, lúc 20h00 ngày 15.09.2013 đang lúc chầu Thánh Thể thì giáo dân phát hiện hai kẻ lạ mặt khả nghi. Giáo dân đã giữ lại và sau khi tra hỏi họ đã nhận mình là người của công an trà trộn vào để quay phim và chụp ảnh cha. Một người là em trai của trưởng Công an Xã. Giáo dân cho biết những người này làm ở huyện Yên Thành. Họ có bốn người, hai người vào nhà thờ và hai người dò la bên ngoài nhà thờ. Họ cũng đã thuê một người công giáo ở giáo xứ Đức Lân, người này vốn là dân giang hồ. Cha Hùng đã bắt họ viết bản tường trình và cam kết không làm như thế nữa, sau đó cha đã thả họ ra về.

Hiện nay, công an và những cộng tác viên của họ tra trộn vào các nhà thờ trên khắp giáo phận Vinh nói riêng và trên toàn lãnh thổ Việt Nam nói chung rất phổ biến. Một nguồn tin cho biết, ngày 21.09.2013 tại giáo xứ Song Ngọc cũng bắt được một người trà trộn vào nhà thờ gây sự.

FX Lê Nhàn
Chuacuuthe
XEM THÊM :- Ngày 2/10/2013 xét xử Luật sư Giuse Lê Quốc Quân tại Trụ sở Tòa án nhân dân Tp.Hà Nội .  http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/09/ngay-2102013-xet-xu-luat-su-giuse-le.html

- Việt Nam: Vận động thành lập Đảng Dân Chủ Xã Hội ------ Kêu gọi thành lập chính đảng mới ở VN , đã đến lúc phá tan xiềng xích của chế độ độc tài đầy bất công , tàn bạo để cứu nước . "Dân chủ, tự do" của đảng cộng sản Việt Nam bị lật tẩy . Hết ba hoa chích chòe , láo lếu nữa rồi đảng ơi !  http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/08/ang-dan-chu-xa-hoi-sap-uoc-thanh-lap.html

- Thông báo của Chúng Ta - Công Dân Tự Do về việc tiếp tục công khai phổ biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại những nơi công cộng. Mời gọi các bạn trẻ cùng các bác, các cô, chú, anh chị tiếp tay để tất cả Chúng Ta đem những ý tưởng về Quyền Làm Người đến với đồng bào . -------- Tải xuống cuốn "Câu chuyện về Quyền Con Người" . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/thong-bao-cua-chung-ta-cong-dan-tu-do.html

- MỘT Ý KIẾN HAY VÀ THIẾT THỰC ĐỂ CHIA SẺ VỚI GIA ĐÌNH CỦA NHỮNG NHÀ TRANH ĐẤU ĐANG BỊ TÙ ĐÀY , BÊN CẠNH CÁC COMMENT VÀ LIKE ỦNG HỘ . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/mot-y-kien-hay-va-thiet-thuc-e-chia-se.html  

- BS. SƠN: CẨM NANG DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRƯỚC SỰ TÀN BẠO CỦA CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ --------- Lớp huấn luyện của Phạm Hồng Sơn . 27 ghi chú dành cho những Tù nhân Lương tâm dự khuyết . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/07/bs-son-cam-nang-danh-cho-nguoi-viet-yeu.html

-  Câu chuyện bó đũa người Việt có ai không biết ? Sau đây là 1 ý kiến rất hay và chính xác cần được mọi người quan tâm và áp dụng để mang lại dân chủ , hòa bình, tự do cho đất nước . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/nhung-viec-can-uoc-quan-tam-mot-vai-gop.html


……………..

- TỔNG HỢP : TÌNH HÌNH GẦN ĐâY VỀ SỰ XâM LƯỢC TRẮNG TRỢN CỦA TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI VIỆT NAM VÀ VÕ MỒM , NGHE ĐẾN NHÀM CỦA ĐẢNG TA. http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-trung-quoc-xam-luoc-va-su-cuoi.html

- TỔNG HỢP : TÀI LIỆU LỊCH SỬ CẦN PHẢI BIẾT VỀ ĐẢNG TA , HỒ CHÍ MINH , VIỆT NAM VS. TRUNG QUỐC, VIỆT NAM CỘNG HÒA, NHỮNG SỰ THẬT KHÔNG THỂ CHỐI BỎ, ... http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-tai-lieu-lich-su-va-ang-ta.html     

- TỔNG HỢP VỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP VÀ NHỮNG TRÒ BỊP BỢM, MỊ DâN CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TA http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-ve-sua-oi-hien-phap-va-nhung.html     

- TỔNG HỢP : BÓTAY.COM.VN - CHUYỆN DÀI NHIỀU TẬP CHỈ CÓ Ở “THIÊN ĐƯỜNG” XHCNVN . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/xem-them-chuyen-dai-nhieu-tap-chi-co-o.html

....................................

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét