Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2012

LƯỢM LẶT TIN NGẮN T7 13-10-2012 ( Phim 56 tỷ đồng mừng đại lễ sau hai năm vẫn… đắp chiếu / Ðường giữa Hà Nội: không ai muốn đi / Saigon: Bắp luộc đầy hóa chất: muối diêm, đường hóa học, thậm chí cả... pin. )



Thứ Năm, 11/10/2012 - 16:05

Phim 56 tỷ đồng mừng đại lễ sau hai năm vẫn… đắp chiếu

Bộ phim Thái sư Trần Thủ Độ được đầu tư 56 tỷ đồng từ năm 2009 với mục đích chiếu mừng đại lễ ngàn năm Thăng Long 2010 nhưng đến nay, 2 năm sau đại lễ, phim vẫn… “biệt vô âm tín”.


Bộ phim Thái sư Trần Thủ Độ với độ dài 30 tập đã được UBND thành phố Hà Nội đầu tư 56 tỷ đồng giao đạo diễn Đào Duy Phúc và hãng phim truyện I (nay là công ty cổ phần phim truyện I) sản xuất. Bộ phim được rầm rộ bấm máy từ năm 2009 với những lời hô hào sẽ kịp tiến độ để lên sóng vào tháng 10/2010 mừng đại lễ ngàn năm Thăng Long- Hà Nội. Tuy nhiên, đến thời điểm này, bộ phim vẫn “biệt vô âm tín”, và điều đáng nói ở đây, cả UBND thành phố Hà Nội và công ty cổ phần phim truyện I đều không ai muốn trả lời về “số phận” bộ phim này.

Từ tháng 3/2012, Thái sư Trần Thủ Độ gửi tham dự Cánh Diều Vàng- lễ trao giải thường niên của Hội Điện ảnh VN nhưng ngay sau đó đã bị loại vì chưa được ký kết lên sóng với bất kỳ đài truyền hình nào. Ngay khi sự việc này xảy ra, đã có nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh “số phận” bộ phim.

Một cảnh trong phim Thái sư Trần Thủ Độ


Phóng viên Dân trí liên lạc với nhà sản xuất Tất Bình, đạo diễn Đào Duy Phúc đều nhận được câu trả lời rằng, công ty cổ phần phim truyện I chỉ chịu trách nhiệm phần sản xuất. Sau khi bộ phim hoàn tất, hãng phim đã giao 30 tập phim Thái sư Trần Thủ Độ cho đơn vị đặt hàng là UBND thành phố Hà Nội. UBND thành phố Hà Nội sẽ làm việc với đài truyền hình để lên kế hoạch phát sóng cho bộ phim.

Phóng viên đã nhiều lần liên lạc với UBND thành phố Hà Nội về “số phận” bộ phim Thái sư Trần Thủ Độ nhưng chỉ nhận được câu trả lời, “Khi nào có lịch chiếu, phim sẽ lên sóng”.

Hai năm đã trôi qua, bộ phim lịch sử có số tiền đầu tư sản xuất khổng lồ mừng đại lễ vẫn “im thin thít, lặn mất tăm”. Và đến thời điểm này, chẳng còn ai muốn hỏi, càng chẳng còn ai muốn trả lời về bộ phim này.

Chuyện gì đã thực sự xảy ra với bộ phim lịch sử tiền tỷ của đại lễ ngàn năm?

Hào Hoa
http://dantri.com.vn/c730/s730-650050/phim-56-ty-dong-mung-dai-le-sau-hai-nam-van-dap-chieu.htm


_____________________


Ðường giữa Hà Nội: không ai muốn đi 


Sunday, October 07, 2012 5:26:30 PM


HÀ NỘI (NV) - Một con đường “tử thần” xuất hiện giữa Hà Nội không ai muốn đi vì sợ chết. Ðó là đường Tam Trinh ở quận Hoàng Mai từ nhiều năm nay đầy dẫy những “ổ trâu, ổ voi,” ngập rác, bùn đất, theo VTC News, đây còn là đoạn đường dẫn lên cầu Thanh Trì đã được đưa vào hoạt động khá lâu. Ðáng nói là vì con đường quá tồi tệ, cư dân sống hai bên đường tiện tay đổ nước rửa chén, lau nhà ra cửa. Người ta e rằng con đường Tam Trinh này dần dà biến thành cái cống lộ thiên khổng lồ của thành phố Hà Nội.


Ðường đầy ổ voi giữa Hà Nội. (Hình: VTC News)

VTC News còn cho biết, phường Yên Sở và quận Hoàng Mai hiện đang đổ trách nhiệm cho nhau về việc trùng tu, sửa chữa “con đường tử thần” này. Sự phân cấp “thấu đáo” của chính quyền Việt Nam dẫn đến tình trạng “cha chung không ai khóc.” Cán bộ phường Yên Sở cho rằng đường Tam Trinh do thành phố Hà Nội coi sóc nên phường “không thể bỏ vốn ra sửa chữa.” Cán bộ phường còn nói “chỉ dám đầu tư khi nào được thành phố Hà Nội ủy quyền.”

VTC News cho biết, Tam Trinh là con đường giao thông huyết mạch của Hà Nội và là cửa ngõ phía Nam dẫn vào trung tâm thành phố lâu nay còn là nỗi ám ảnh kinh hoàng vì tai nạn xảy ra thường xuyên.

Theo một số cư dân cư ngụ hai bên đường Tam Trinh, xe cộ leo cả lên lề mà chạy để tránh những ổ voi ngập nửa bánh xe, rộng đến 5 thước. Ổ voi ngập nước tạo thành những cái bẫy khổng lồ khiến xe gắn máy, xe đạp qua lại cọ quẹt, té ngã liên tiếp, đặc biệt vào những ngày mưa như trút nước.

Còn theo dư luận, con đường Tam Trinh “tử thần” chỉ là một trong số nhiều con đường làm chết người khác tại Hà Nội đã bị bỏ mặc từ ngày này sang tháng khác.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=156068&zoneid=2#.UHmOXsXA-up

______________


Bắp luộc đầy hóa chất

Thứ Sáu, 12/10/2012 21:08


Bắp luộc bán khắp hang cùng ngõ hẻm ở TPHCM với giá rất rẻ, chỉ 1.500-2.500 đồng/trái, trông thơm ngon, bắt mắt nhưng lại được nấu với muối diêm, đường hóa học, thậm chí cả... pin

Tại chợ bắp ngã ba Bầu, ấp Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn - TPHCM, vào buổi chiều hằng ngày, hàng trăm phương tiện - từ xe tải nhỏ, xe ba gác đến xe máy… - đến để lấy hàng. Bắp ở đây chỉ bán với giá 700-800 đồng/trái. Khi chúng tôi thắc mắc về nguồn gốc bắp, một người bán khẳng định: “Đây là hàng Việt Nam chất lượng cao, yên tâm đi!”.
Bắp luộc tại hẻm 249 Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú - TPHCM


Hẻm bắp luộc


Theo chân một người đàn ông đi xe ba gác lấy hàng tại chợ bắp ngã ba Bầu, chúng tôi đến hẻm bắp luộc ở hẻm 249 Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú - TPHCM. Hơn 100 nồi bắp bày ngoài con hẻm nhếch nhác đang sôi sùng sục. Để bắp ngay trên nền đất rồi dùng dao chặt cùi, một phụ nữ cho biết: “Giờ này ít người luộc bắp vì bán buổi chiều và tối không được nhiều. Bình thường, chúng tôi luộc từ 2 giờ để kịp bán buổi sáng”.

Hẻm bắp luộc có khoảng 40 hộ dân, sống trong những căn nhà thuê xập xệ. Trời chập choạng tối, hàng chục xe máy, xe ba gác bắt đầu chở bắp về để chuẩn bị luộc hôm sau bán. Thông thường, mỗi hộ lấy khoảng 10 bao bắp/ngày, mỗi bao 500 trái. Với mỗi trái bắp luộc giao cho người bán, họ lời khoảng 500-600 đồng. Như vậy, với công việc luộc bắp, mỗi ngày, một hộ thu nhập 300.000 – 400.000 đồng.

Trong khi trò chuyện, chúng tôi thấy một người đàn ông cho một số chất gì đó vào nồi bắp luộc. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn học cách luộc bắp cho thơm ngon, trông bắt mắt, để được lâu; đồng thời cam đoan sẽ tự đi bán tại một địa bàn khác “không đụng hàng”, ông ta chần chừ một lúc rồi chỉ tay vào những hũ để lổn ngổn bên cạnh, nói ngắn gọn:  “Thì cứ luộc với muối diêm, đường hóa học...”.

Trong khi đó, những người bán bắp luộc trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp - TPHCM còn có một “bí kíp” để bắp mềm hơn, nhanh chín hơn. Đó là luộc bắp chung với... pin!


“Bí quyết” đáng ngại


Tại chợ Kim Biên, quận 5 - TPHCM, khi chúng tôi hỏi mua loại hóa chất dùng để luộc bắp nhanh mềm và lâu ôi thiu, người bán đưa ra một bọc màu trắng không nhãn mác, không hạn sử dụng, không nơi sản xuất và giới thiệu là muối diêm, giá 110.000 đồng/kg.

“Những người luộc bắp đều dùng muối diêm để tiết kiệm thời gian, chỉ cần khoảng 2 muỗng cà phê cho một nồi 200 trái. Tuy nhiên, muốn bắp càng lâu ôi thiu thì bí quyết là phải cho càng nhiều muối diêm vào. Bắp bán không hết hôm nay có thể để bữa sau hấp lại, trông vẫn tươi mới, thơm ngọt” - người bán hàng quả quyết.

Những người bán hóa chất ở chợ Kim Biên cho biết loại đường hóa học mà người luộc bắp thường mua sử dụng là Tang Jing của Trung Quốc, có cánh to gần bằng hạt đậu xanh, độ ngọt gấp 500 lần đường cát bình thường, giá khoảng 90.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, loại đường hóa học này không có trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại Việt Nam, vì có thể gây ra ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền...

Coi chừng rước bệnh


PGS-TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm - Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, khẳng định pin là thứ không được phép dùng trong sản xuất và chế biến bất cứ loại thực phẩm nào, nhất là lại cho trực tiếp vào nồi để luộc bắp với mục đích nhanh nhừ. Pin chủ yếu chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium… nên đặc biệt độc hại đối với não, thận, hệ thống tiêu hóa, sinh sản của con người. Dù ở hàm lượng nhiều hay ít, người sản xuất thực phẩm tuyệt đối không được cho pin vào vì nó sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Theo bà Sửu, muối diêm dù là hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm nhưng các nhà khoa học luôn khuyến cáo về tính độc hại của nó nếu dùng quá liều. “Khi cho phép sử dụng, các nhà khoa học đã đưa ra ra những khuyến cáo cụ thể về hàm lượng. Tuy nhiên, những người luộc bắp chắc chắn không thể biết được tỉ lệ như thế nào là an toàn cho sức khỏe. Với muối diêm, nếu dùng quá giới hạn cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa, chuyển hóa thành chất gây ung thư, nhất là ung thư gan, dạ dày” - bà Sửu cho biết.

N. Dung



http://nld.com.vn/20121012090849607p0c1042/bap-luoc-day-hoa-chat.htm
Bài và ảnh: THOẠI AN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét