Thứ Năm, 3 tháng 10, 2013

Dư luận Quốc tế bất bình với bản án bất công dành cho LS Lê Quốc Quân .

Quốc tế bất bình với bản án của LS Lê Quốc Quân


Cập nhật lúc 03-10-2013 06:25:28 (GMT+1)
Luật sư Lê Quốc Quân tại TAND Hà Nội sáng 02/10/2013. RFA.

Ba mươi tháng tù giam về tội trốn thuế đối với luật sư nhân quyền và yêu nước Lê Quốc Quân, mà tòa Việt Nam phán quyết hôm qua, làm dấy lên sự bất bình và những lời chỉ trích nghiêm khắc nặng nề từ người thường cho đến các vị lãnh đạo tinh thần, giới ngoại giao cũng như các tổ chức bảo vệ nhân quyền bên ngoài.
Thanh Trúc thu thập những phản ứng và cảm nghĩ liên quan đến trường hợp xét xử luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân đang lôi kéo sự chú ý của công luận  khắp nơi:

Bản án bất công

Ngay khi phiên tòa sơ thẩm, xét xử luật sư Lê Quốc Quân bị giam 9 tháng qua về tội trốn thuế, kết thúc xế trưa hôm qua với phán quyết 30 tháng tù giam, trên trang web của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã xuất hiện bản tuyên bố nội dung như sau:

Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước  việc chính phủ Việt nam kết tội và tuyên án 30 tháng tù về tội trốn thuế đối với luật sư nhân quyền và blogger Lê Quốc Quân. Sự kiện chính phủ Việt Nam sử dụng các điều luật thuế để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ hoặc bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa là một điều đáng lo ngại.

Vẫn theo bản tuyên bố của đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, trong đó có lời kêu gọi chính phủ Việt Nam thả hết tù nhân lương tâm cũng như cho phép người dân bày tỏ chính kiến, việc  kết án ông  Lê Quốc Quân là không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam đối với Công Uớc Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị, bên cạnh những cam kết thể hiện qua bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế.
Nhiều người biểu tình mặc áo in hình luật sư Lê Quốc Quân
.
Tại London, Anh Quốc, vài giờ sau khi bản án 30 tháng tù cho luật sư Lê Quốc Quân được loan ra, Ân Xá Quốc Tế Amnesty International công bố thông cáo báo chí , gọi đây là vụ trấn áp đối lập mới nhất vô lý nhất và bất công nhất mà Việt Nam vừa hoàn tất.

Bà Janice Beanland, người đảm trách vận động nhân quyền cho Việt Nam trong Ân Xá Quốc Tế, nói rằng đây là bản án khiến mọi người kinh ngạc và vô cùng thất vọng:

Thật là điều đáng buồn khi những người đáng lẽ có thể cống hiến tất cả những gì ích lợi cho đất nước mà lại bị chính quyền của nước đó đố ky thù nghịch, tìm mọi cách bịt miệng và cầm tù bằng bản án dài như vậy.

Bởi vì Ân Xá Quốc Tế quá sửng sốt trước phán quyết hai năm rưỡi tù giam dành cho luật sư Quân. Ân Xá Quốc Tế có lý cớ để tin rằng đằng sau vụ xử này là động lực chính trị, hệt như trường hợp blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cũng bị truy tố và giam cầm vì tội trốn thuế trước đó. Những chuyện như vậy khiến Ân Xá Quốc Tế không thể không quan tâm.

Tưởng cần biết khi chưa bị bắt thì blogger Điếu Cày trước kia và luật sư Lê Quốc Quân sau này đều là những người thường có mặt trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

Bà Isabelle Arradon, phó giám đốc Châu Á Thái Bình Dương Sự Vụ trong Ân Xá Quốc Tế, nhấn mạnh trong thông cáo báo chí rằng không thể chối cãi chuyện luật sư Lê Quốc Quân bị bắt giữ và bị giam cầm bởi chính quyền Hà Nội chỉ vì ông tích cực tranh đấu quyền làm người cho chính mình và cho mọi người khác. Vì lý do đó, Amnesty International khẳng định, Việt Nam phải  bãi tố và trả tự do ngay tức khắc cho luật sư Lê Quốc Quân.

Khi luật sư kiêm blogger Lê Quốc Quân bị bắt chín tháng trước cho đến ngày xét xử hôm qua, thân nhân, bạn bè và cả những người không quen biết nhưng chú ý đến vụ việc, đều chẳng ai tin nhà nước truy tố và xử phạt ông chỉ vì tội trốn thuế.

Từ thành phố Hồ Chí Minh, anh Anthony Lê, phóng viên của truyền thông Giòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, bày tỏ rằng phiên tòa hôm thứ Tư đã có sẵn bản án  bỏ túi:

Với một lực lượng công an hùng hậu chặn hết không cho ai tiến gần khu vực tòa án là một điều cho thấy nhà cầm quyền rất sợ công luận. Một điều đáng mừng và đáng tự hào là số lượng nhân dân nói chung và thân nhân, bạn bè, gia đình của luật sư Quân đến bằng con số rất đông, cụ thể trên 1.000  người. Điều này cho thấy hình ảnh của anh Quân khắc sâu trong lòng nhiều người, anh Quân được số người mến mộ rất cao, từ Bắc tới Nam đều có.

Còn nói về bản án thì đó là bản án nặng nề và thật sự là bất công. Đưa tội trốn thuế với mức thuế sáu trăm triệu đồng ra so sánh với những phiên tòa xét xử những viên chức tham nhũng hoặc trốn thuế của Việt Nam lên tới con số hàng mấy tỷ đồng,  thì bản án 30 tháng tù giam cộng với sáu trăm triệu và phạt 1 tỷ 2 là bản án rất nặng nề và mơ hồ, không căn cứ vào điều luật hoặc cơ sở pháp lý nào cụ thể để ra được mức án như vậy.

Công an ngăn chặn

Từ Hà Nội, giáo dân và người quan sát độc lập J.B. Nguyễn Hữu Vinh, có mặt trong đoàn người của Thái Hà kéo đến phiên tòa xử luật sư Quân hôm qua, cũng có nhận xét như anh Anthony Lê là số người kéo về tòa án không ít hơn một nghìn người:
imagmkkokle-250.jpg
Công an, an ninh mặc thường phục làm hàng rào ngăn cản người dân đến tòa án. Photo courtesy of VRNs.


Đoàn người là giáo dân và những người quan tâm đi  từ nhà thờ Thái Hà, mỗi người cầm trên tay một cành thiên tuế, mang chiếc áo trắng có hình vẽ netizen Lê Quốc Quân với khẩu hiệu “Free Lê Quốc Quân”, cũng như các băng rôn “Trả Tự Do Cho Lê Quốc Quân” và “Xét Xử Công Bằng Công Lý”. Theo tôi nắm được thì con số khá lớn,  không dưới một nghìn người, khi đi thì có linh mục Lưu Ngọc Quỳnh và linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong.

Từ chỗ nhà thờ Thái Hà đến nơi xét xử khoảng 4 hay 5  ki lô mét, khi đi khoảng hơn 1 ki lô mét thì  công an, cảnh sát cơ động vũ trang chặn lại, mặc dù phiên tòa được báo chí của nhà nước tuyên bố là xử công khai. Cảnh sát muốn  đẩy tất cả trở lại để giải phóng con đường, mà quay lại thì cũng bị chặn nốt, có những lúc người giáo dân phải nằm xuống đường để ngăn cản việc bị đẩy trở lại hoặc  đẩy đi theo ý của họ.

Còn tại tòa chỉ mỗi vợ anh Lê Quốc Quân vào được, còn mẹ thì ngồi ở vệ đường từ sáng đến chiều. Những giáo dân ở các vùng xa bị chặn xe bị đuổi về. Có những giáo dân đến tận 2 giờ chiều vẫn bị nhốt vào trong vùng  công an,  không được đi ra khỏi.

Đặc biệt khi bị chận lại và không đi được thì người ta tập trung lại, hát những bài hát”Dậy Mà Đi Hỡi Đồng Bào Ơi”, bài hát “Lên Đàng” , đặc biệt có bài hát của Việt Khang “Việt Nam Tôi Đâu”, đã được những người thanh niên hát lên giữa đường phố một cách hoành tráng và rất là xúc động.

Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong:

Thật sự bầu khí ấy làm chúng tôi hết sức xúc động, nó khó tả lắm, không biết diễn tả làm sao khi chứng kiến người dân đồng lòng hát hoặc là hô những câu khẩu hiệu ôn hòa như là “Lê Quốc Quân Vô Tội”, ai cũng cảm thấy rất là xúc động.

Dưới mắt bà Janice Beanland, người vận động nhân quyền cho Việt Nam trong Amnesty International Ân Xá Quốc Tế:

Thật là tốt khi người dân cảm thấy cần thiết phải bày tỏ được và nói lên được suy nghĩ của mình bên ngoài tòa án như trường hợp phiên xử luật sư Lê Quốc Quân. Theo tôi thì nhà nước Việt Nam nên lưu ý đến sự quan tâm, sự bất bình, sự không đồng ý mà người dân bày tỏ một cách ôn hòa như tình huống vừa qua, để từ đó thay đổi chính sách và cách xử sự sao cho hợp lòng dân hơn.

Và nếu luật sư Lê Quốc Quân quyết định kháng cáo, bà Janice Beanland nói bà hy vọng như thế, thì Ân Xá Quốc Tế Tế sẽ hết lòng vận động, ủng hộ và đứng đằng sau một người dám cất tiếng chống lại bất công, áp bức trong công cuộc đòi hỏi nhân quyền cho người dân của mình.


Nguồn: rfa


http://vietinfo.eu/tin-viet-nam/quoc-te-b%E1%BA%A5t-binh-voi-ban-an-cua-ls-le-quoc-quan.html


- VỤ ÁN LUẬT SƯ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN - LÊ QUỐC QUâN, MỘT NO-U HÀ NỘI BỊ NHÀ CẦM QUYỀN CSVN VU KHỐNG, BẮT GIỮ TRÁI PHÁP LUẬT . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2012/12/nhung-bai-lien-quan-ve-viec-csvn-vu.html___________
03/10/2013 Dư luận quốc tế đối với bản án dành cho Ls Lê Quốc Quân
Phóng viên AP cũng cho biết trong khi Luật sư Lê Quốc Quân tiếp tục phát biểu thì đường dẫn âm thanh đến một phòng nhỏ bên cạnh dành riêng cho một nhóm nhỏ phóng viên ngoại quốc và nhân viên ngoại giao đã bị cắt đứt - Quan carried on speaking, but the audio feed into a side-room where a small number of reporters and diplomats were allowed to listen to proceedings was then cut off...

Dân Làm Báo tổng hợp - Bản án 30 tháng tù giam, gán ghép tội trốn thuế cho Ls Lê Quốc Quân bởi một tòa án mà động cơ mang đầy tính chính trị của đảng và nhà nước đã bị nhiều cơ quan, tổ chức quốc tế lên án. Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã nhanh chóng tuyên bố:

Bên cạnh đó...

Tổ chức Ân xá Quốc tế lên tiếng: Vietnam - Nạn nhân mới nhất của sự đàn áp của nhà nước đối với người bất đồng chính kiến

Dân Làm Báo lược dịch:

Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức một luật sư nổi tiếng và là nhà hoạt động nhân quyền đã bị bỏ tù bởi những án phạt xuất phát từ động cơ chính trị ngày hôm nay - Tổ chức Ân xá Quốc tế đã tuyên bố.

Hôm nay, một tòa án tại Hà Nội đã tuyên án Lê Quốc Quân, một trong những nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng, 30 tháng tù giam bởi cái gọi là tội trốn thuế.

Bà Isabelle Arradon, Phụ tá giám đốc của Ân xá Quốc tế tại Châu Á Thái Bình Dương phát biểu: Đây là một bản án lố bịch và chỉ là một thí dụ rõ ràng khác của nhà cầm quyền Việt Nam quấy nhiễu và bỏ tù những ai bày tỏ những quan điểm trái ngược một cách ôn hòa.

Thật là khó để mà không kết luận rằng Lê Quốc Quân bị nhắm bắn chỉ vì những hoạt động nhân quyền của ông - như ông đã bị tấn công nhiều lần trước đây. Ông phải được phóng thích ngay lập tức và những cáo trạng dành cho ông phải được hủy bỏ.

Lê Quốc Quân vốn là một nhà vận động Dân chủ và Nhân quyền nổi tiếng tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Ông viết trên trang blog phổ biến của ông vạch trần tệ trạng tham nhũng và vi phạm nhân quyền vốn không được thông tin bởi truyền thông kiểm soát bởi nhà nước.

Ông đã là đối tượng thường xuyên bị sách nhiễu bởi nhà cầm quyền và đã bị bắt giam nhiều lần trước đây. Tổ chức Ân xá Quốc tế tuyên bố ông là một Tù nhân Lương tâm vào năm 2007 khi ông bị tạm giam 3 tháng vì cái gọi là những hoạt động chống đối nhà nước.

Nhà cầm quyền Việt Nam áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt lên tự do biểu đạt và qua nhiều năm qua đã tăng cường đàn áp những người phê bình chỉ trích thay vì bảo đảm một môi trường cho những nhà hoạt động ôn hòa và bảo vệ nhân quyền được bày tỏ quan điểm của họ.

"Nỗ lực của nhà nước Việt Nam nhằm bóp nghẹt tự do ngôn luận và những tiếng nói độc lập rất đáng quan ngại, và nó phải được chấm dứt ngay lập tức. Trong hai năm qua hàng chục nhà hoạt động đã bị kết án tù khắc nghiệt cho những hoạt động không gì khác ngoài việc bày tỏ quan điểm của họ một cách ôn hòa." - bà Arradon phát biểu.

Vào tháng 9 năm 2012, 3 blogger đã bị kết án tù lâu năm vì tội "tuyên truyền chống đối nhà nước", một người trong số họ là blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải - là người đầu tiên đã bị ghép vào tội trốn thuế như Lê Quốc Quân.


Các thông tấn quốc tế cũng đã mau chóng tường thuật kết quả của phiên toà đồng thời loan tin về những nỗ lực của đồng bào đến tham dự phiên toà ủng hộ Luật sư Lê Quốc Quân và sự ngang cản của lực lượng công an. 

Thông tấn quốc tế BBC còn ghi rõ: "Vietnam's communist rulers have opened up the economy, but suppress political opposition and ban private media. All newspapers and television channels are state-run." (Những người cầm quyền CSVN mở cửa kinh tế nhưng xiết chặt những đối lập chính trị và ngăn cấm truyền thông tư nhân).

Hình ảnh những người ủng hộ "Tự do cho Lê Quốc Quân! - Freedom for Le Quoc Quan!" được gửi đến thế giới bên ngoài ngay trên phần đầu bản tin của The Guardian:
Qua bản tin này của thông tấn AP mà The Guardian đăng lại, thế giới thấy rõ Ls Lê Quốc Quân là một luật sư nổi tiếng, chống tham nhũng, tệ trạng hành chánh quan liêu và ông đã xác quyết tại toà là ông vô tội - Quan maintained his innocence during the one-day trial in the capital of Hanoi. "I have long been denouncing and fighting against corruption, bureaucracy and the stagnation that is doing harm to this country... I'm the victim of political acts," Quan said after the sentence was handed down.

Phóng viên AP cũng cho biết trong khi Luật sư Lê Quốc Quân tiếp tục phát biểu thì đường dẫn âm thanh đến một phòng nhỏ bên cạnh dành riêng cho một nhóm nhỏ phóng viên ngoại quốc và nhân viên ngoại giao đã bị cắt đứt - Quan carried on speaking, but the audio feed into a side-room where a small number of reporters and diplomats were allowed to listen to proceedings was then cut off.

Tình trạng về tiêu chuẩn của hệ thống luật pháp Việt Nam cũng đã được tường trình với thế giới: Toà án xét xử tại Việt Nam không đáp ứng với những tiêu chuẩn quốc tế về sự công bằng, theo nhận xét của các nhóm nhân quyền - Trials in Vietnam do not meet international standards for fairness, according to human rights groups.

FOX News đăng tin của AFP với hình ảnh ấn tượng của người dân Việt Nam ủng hộ người mà nhà nước kết án "trốn thuế":


Trong bản tin này một lần nữa loan tin về hàng rào an ninh vây quanh khu vực toà án và đây là một phiên toà mang động cơ chính trị - Scores of police formed a ring around the Hanoi People's Court, where lawyer and blogger Le Quoc Quan was convicted of tax evasion charges denounced by international rights campaigners as politically motivated.

AFP cũng loan tin về việc những người ủng hộ Ls Lê Quốc Quân đã bị gần như là quản thúc tại gia để ngăn ngừa họ đến phiên toà, và hành hung những người tìm cách đến dự - Ahead of the hearing, activists told AFP that they were being kept under virtual house arrest in a bid to prevent them from staging protests near the court. Le Quoc Quyet, the lawyer's younger brother, told AFP before the verdict that he and his sister were prevented from marching to the court. "We request to watch the trial but police stop us..."

Và dưới chế độ dân chủ gấp vạn lần... AFP cũng cho thế giới biết là một phóng viên của họ đã một an ninh thường phục ép phải rời khỏi hiện trường nơi người dân đang phản đối - An AFP reporter was forced to leave the protest area by plain-clothes police.


http://danlambaovn.blogspot.com/2013/10/du-luan-quoc-te-oi-voi-ban-danh-cho-ls.html#.Uk9qooZtgUN

XEM THÊM :
- Việt Nam: Vận động thành lập Đảng Dân Chủ Xã Hội ------ Kêu gọi thành lập chính đảng mới ở VN , đã đến lúc phá tan xiềng xích của chế độ độc tài đầy bất công , tàn bạo để cứu nước . "Dân chủ, tự do" của đảng cộng sản Việt Nam bị lật tẩy . Hết ba hoa chích chòe , láo lếu nữa rồi đảng ơi !  http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/08/ang-dan-chu-xa-hoi-sap-uoc-thanh-lap.html


- Thông báo của Chúng Ta - Công Dân Tự Do về việc tiếp tục công khai phổ biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại những nơi công cộng. Mời gọi các bạn trẻ cùng các bác, các cô, chú, anh chị tiếp tay để tất cả Chúng Ta đem những ý tưởng về Quyền Làm Người đến với đồng bào . -------- Tải xuống cuốn "Câu chuyện về Quyền Con Người" . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/thong-bao-cua-chung-ta-cong-dan-tu-do.html


- MỘT Ý KIẾN HAY VÀ THIẾT THỰC ĐỂ CHIA SẺ VỚI GIA ĐÌNH CỦA NHỮNG NHÀ TRANH ĐẤU ĐANG BỊ TÙ ĐÀY , BÊN CẠNH CÁC COMMENT VÀ LIKE ỦNG HỘ . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/mot-y-kien-hay-va-thiet-thuc-e-chia-se.html  


- BS. SƠN: CẨM NANG DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRƯỚC SỰ TÀN BẠO CỦA CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ --------- Lớp huấn luyện của Phạm Hồng Sơn . 27 ghi chú dành cho những Tù nhân Lương tâm dự khuyết . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/07/bs-son-cam-nang-danh-cho-nguoi-viet-yeu.html


-  Câu chuyện bó đũa người Việt có ai không biết ? Sau đây là 1 ý kiến rất hay và chính xác cần được mọi người quan tâm và áp dụng để mang lại dân chủ , hòa bình, tự do cho đất nước . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/nhung-viec-can-uoc-quan-tam-mot-vai-gop.html
……………..


- TỔNG HỢP : TÌNH HÌNH GẦN ĐâY VỀ SỰ XâM LƯỢC TRẮNG TRỢN CỦA TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI VIỆT NAM VÀ VÕ MỒM , NGHE ĐẾN NHÀM CỦA ĐẢNG TA. http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-trung-quoc-xam-luoc-va-su-cuoi.html


- TỔNG HỢP : TÀI LIỆU LỊCH SỬ CẦN PHẢI BIẾT VỀ ĐẢNG TA , HỒ CHÍ MINH , VIỆT NAM VS. TRUNG QUỐC, VIỆT NAM CỘNG HÒA, NHỮNG SỰ THẬT KHÔNG THỂ CHỐI BỎ, ... http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-tai-lieu-lich-su-va-ang-ta.html     


- TỔNG HỢP VỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP VÀ NHỮNG TRÒ BỊP BỢM, MỊ DâN CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TA http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-ve-sua-oi-hien-phap-va-nhung.html     


- TỔNG HỢP : BÓTAY.COM.VN - CHUYỆN DÀI NHIỀU TẬP CHỈ CÓ Ở “THIÊN ĐƯỜNG” XHCNVN . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/xem-them-chuyen-dai-nhieu-tap-chi-co-o.html


....................................

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét