Thứ Tư, 2 tháng 10, 2013

Kết quả và tường thuật trực tiếp phiên tòa xét xử luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân - Đồng hành cùng người yêu nước . ------------ Hãng thông tấn AP đã đưa tin về sự ngăn chặn của công an Việt Nam cản dân chúng đến dự phiên tòa của LS Lê Quốc Quân : Vietnam dissident sentenced to 30 months in jail .


Tường thuật phiên tòa xét xử luật sư Lê Quốc Quân

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013-10-02
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
An ninh, công an thường phục làm hàng rào ngăn chặn những người muốn đến dự phiên tòa công khai xét xử LS Lê Quốc Quân
An ninh, công an thường phục làm hàng rào ngăn chặn những người muốn đến dự phiên tòa công khai xét xử LS Lê Quốc Quân
AFP

Nghe bài này

Luật sư công khai lên tiếng cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, Lê Quốc Quân, hôm nay 2 tháng 10 bị tòa án Hà Nội đưa ra xét xử về tội danh trốn thuế. Phiên xử được nói là công khai thế nhưng những người muốn đến khu vực tòa án để theo dõi phiên xử bị các lực lượng chứa năng ngăn chặn không cho đến gần khu vực tòa án.

Kết quả và diễn tiến phiên xử

Phản đối phiên tòa bất công, luật sư Lê Quốc Quân vô tội.

Đó là những tiếng hô ngoài tòa án sau khi phiên xử sơ thẩm về tội trốn thuế đối với luật sư Lê Quốc Quân kết thúc vào lúc khoảng 2:30 chiều  với bản án tuyên cho ông này là 30 tháng tù giam.

Luật sư Hà Huy Sơn, một luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa cho biết về bản án cũng như tiến trình xét xử:

Kết quả của phiên xử ông Lê Quốc Quân bị 30 tháng tù và Công ty của ông Lê Quốc Quân bị truy thu khoản thuế mà cho rằng trốn là 645 triệu và bị phạt gấp đôi số đó nữa; còn chị Phương kia bị 8 tháng tù.

Còn diễn tiến của phiên tòa thì Viện Kiểm Sát và Tòa án thống nhất với Cơ quan Điều Tra. Nói tóm lại người ta thống nhất với nhau hết, còn những quan điểm của luật sư đưa ra người ta không chấp nhận, và những gì sai sót thì họ bảo sai sót do lỗi đánh máy. Luật sư Quân phản đối, không thừa nhận bản cáo trạng của Viện Kiểm sát đọc tại tòa án.

Nói chung có nhiều cái sai lắm mà tôi đã nêu ra trong bài bào chữa tôi có gửi cho gia đình anh Lê Quốc Quân.

Ngăn cản và phản đối


Một nữ tu Phật giáo cầm biểu ngữ kêu gọi trả tự do cho luật sư Lê Quốc Quân cùng hàng trăm người cố gắng đến gần Toà án nơi LS Lê Quốc Quân bị đưa ra xét xử  ngày 02 tháng 10 , năm 2013.
Một nữ tu Phật giáo cầm biểu ngữ kêu gọi trả tự do cho luật sư Lê Quốc Quân cùng hàng trăm người cố gắng đến gần Toà án nơi LS Lê Quốc Quân bị đưa ra xét xử ngày 02 tháng 10 , năm 2013.


Thân nhân trong gia đình và nhiều người muốn đến tham dự phiên xử luật sư Lê Quốc Quân về tội danh trốn thuế vào ngày 2 tháng 10. Tuy nhiên thông tin cho hay chỉ có một người làm trong Công ty TNHH Giải Pháp Việt Nam do luật sư Quân làm giám đốc là có giấy mời tham dự tòa mà thôi. Gia đình luật sư Lê Quốc Quân chỉ nhận được giấy thông báo. Vợ luật sư Lê Quốc Quân là bà Nguyễn thị Thu Hiền mãi đến chừng 10 giờ sáng mới được cho vào tòa tham dự phiên xử cùng với một người chú của luật sư Lê Quốc Quân.

Riêng mẹ ruột luật sư Lê Quốc Quân không được cho vào, lúc 11 giờ trưa bà cho biết:

Khốn nạn lắm, gần kết thúc tòa rồi. Họ giam con tôi gần cả năm mà từ sáng đến giờ xin vào tòa họ không cho, giờ xin đứng trước tòa để đón mà nhìn một chút.

Những người khác từ các nơi đến đều bị các lực lượng chức năng chặn lại cách tòa khoảng chừng 1 kilomet.

Một người từ Vinh ra Hà Nội với mục đích dự phiên xử luật sư Lê Quốc Quân cho biết vào lúc 9:30 phút như sau:

Khốn nạn lắm, gần kết thúc tòa rồi. Họ giam con tôi gần cả năm mà từ sáng đến giờ xin vào tòa họ không cho, giờ xin đứng trước tòa để đón mà nhìn một chút
Mẹ của LS Lê Quốc Quân

Tôi đến cách đây ba ngày. Tôi phải đến trước vì ở quê tôi bị bão lụt, tôi ra từ đêm 28. Tôi ra ở nhà Lê Quốc Quyết thì họ đã gác và đến đập cửa có ý định câu lưu. Nên đến ngày hôm qua, 1 tháng 10, nhân khi trời mưa chúng tôi hẹn có người đến đón và mặc áo mưa rồi xuống và đến nhà thờ Thái Hà. Sáng nay 4:30 mọi người dậy làm lễ, và 6:15 đi ra tòa. Từ nhà thờ đến tòa khoảng 3 cây số, chúng tôi đi được 2 cây số thì bị chặn lại bởi các lực lượng an ninh, mật vụ, cảnh sát cơ động, dân phòng. Bây giờ không đi tới được mà cũng không đi lui được và mọi người đang ở đây hát hò hưởng ứng cho Lê Quốc Quân.

Nhiều người từ mọi nơi đến: dân oan Dương Nội, dân oan Bắc Giang, dân từ quê hương anh Quân, có cả cha xứ nữa, có cả nhà sư, có người dân tộc thiểu số… Số lượng người tôi không thể đếm được, và họ chia ra nhiều nhóm.
Gia Minh: Cụ thể địa điểm đó là nơi nào?

Người từ Vinh: Số 354 đường Lê Duẫn, thành phố Hà Nội, đối diện với công viên Thống Nhất.
Bà con đang đứng đây vì tắc đường, họ không mở đường cho bà con đi đến gần phiên tòa, họ làm hàng rào rất chắn chắn.

Chúng tôi đứng đây căng băng rôn yêu cầu trả tự do cho Lê Quốc Quân, bà con cầu nguyện và hát.

Những người muốn tham dự phiên tòa mà không được đến gần tòa và bị các lực lượng chức năng chặn mọi ngả đường, đã tập trung cầu nguyện, hát và hô vang các khẩu hiệu trả tự do cho luật sư Lê Quốc Quân:

( Hát) Cùng nhau đứng lên đáp lời sông núi, hằng vạn người đi chẳng ngại chi, già trẻ, gái trai giơ cao tay chống quân xâm lược, chống kẻ thù bán nước Việt Nam…

Bà con đang đứng đây vì tắc đường, họ không mở đường cho bà con đi đến gần phiên tòa, họ làm hàng rào rất chắn chắn. Chúng tôi đứng đây căng băng rôn yêu cầu trả tự do cho Lê Quốc Quân, bà con cầu nguyện và hát.
Người từ Vinh

( Hô khẩu hiệu) : Lê Quốc Quân: Vô tội
(Hát) : Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi.

Chừng 11:20 những người bị ngăn trở không đến được khu vực tòa án đã trở về tập trung tại Nhà thờ Thái Hà để nghỉ trưa. Một trong những người ở đó cho biết đến chiều họ vẫn sẽ trở lại dù có sự ngăn cản từ phía cơ quan chức năng:
5.52 Khó khăn như vậy nhưng mọi người vì lòng yêu mến anh Lê Quốc Quân, mong muốn sự thật nên bà con vẫn phải đi cho dù biết ra đường có bị đàn áp, đánh đập, bắt bớ. Quyết tâm của bà con phải đòi đến được dự phiên tòa vì trong thông báo của nhà nước trên các phương tiện truyền thông đái chúng Nhà nước nói đây là phiên tòa công khai, chứ không phải cấm mọi người đến tham dự; như thế không còn là công khai nữa. Chiều nay chúng tôi sẽ bằng mọi cách đi từng hàng rất trật tự trên vỉa hè để tránh ùn tắc giao thông, tránh mọi thứ để có thể đến được phiên tòa.

Khuôn mặt đấu tranh

Luật sư Lê Quốc Quân, năm nay 41 tuổi, được đánh giá là một trong những tiếng nói mạnh mẽ cổ xúy cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
Ông từng tham gia một khóa học dài 5 tháng rưỡi do tổ chức có tên National Endowment for Democracy tại thủ đô Washington D.C, Hoa Kỳ hồi năm 2006 sang năm 2007. Sau chuyến đi học này về nước, ông bị bắt hồi tháng 3 năm 2007.  Tuy nhiên đến tháng 6 cùng năm ông được trả tự do.

Ông cũng bị giam giữ gần 10 ngày sau khi cùng một số người khác đến tham dự phiên tòa sơ thẩm tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ hồi tháng tư năm 2011. Ông luôn bị an ninh, công an theo dõi. Hồi ngày 19 tháng 8, ông bị tấn công bất ngờ vào buổi tối.

Đến ngày 27 tháng 12 năm ngoái ông bị bắt  với cáo buộc trốn thuế theo điều 161 Bộ luật hình sự Việt Nam. Phiên xử sơ thẩm ban đầu được cho biết sẽ diễn ra hồi ngày 9 tháng 7 năm nay; tuy nhiên chỉ một ngày trước khi phiên xử diễn ra, một thông báo hoãn xử được đưa ra với lý do chủ tọa phiên tòa bị ốm đột xuất.


http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/hum-right-lawy-in-ctrial-10022013062032.html- Ngày 2/10/2013 xét xử Luật sư Giuse Lê Quốc Quân tại Trụ sở Tòa án nhân dân Tp.Hà Nội . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/09/ngay-2102013-xet-xu-luat-su-giuse-le.html- VỤ ÁN LUẬT SƯ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN - LÊ QUỐC QUâN, MỘT NO-U HÀ NỘI BỊ NHÀ CẦM QUYỀN CSVN VU KHỐNG, BẮT GIỮ TRÁI PHÁP LUẬT . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2012/12/nhung-bai-lien-quan-ve-viec-csvn-vu.html


______________


Hãng thông tấn AP đã đưa tin về sự ngăn chặn của công an Việt Nam cản dân chúng đến dự phiên tòa của LS Lê Quốc Quân . 

- 02/10/20113 Vietnam dissident sentenced to 30 months in jail 

http://hosted.ap.org/dynamic/stories/A/AS_VIETNAM_DISSIDENT_TRIAL


______________Tường thuật trực tiếp phiên tòa xét xử luật sư Lê Quốc Quân


VRNs (02.10.2013) – Hà Nội – Tin lúc 14:50, Tin từ một nhân viên ngoại giao nước ngoài tham dự phiên tòa cho biết: Tòa đã tuyên án cho luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân bản án như sau: 30 tháng tù giam, truy thu 600 triệu tiền thuế và phạt 1,2 tỉ đồng VN.

Luật sư Lê Quốc Quân phản đối bản án và cho rằng Thẩm phán đã không tôn trọng và lắng nghe ý kiến bào chữa của các luật sư.

14:45, Phóng viên VRNs cho biết đã thấy có 4 xe bít bùng đã vào phía trong Tòa án Hà Nội. Có thể phiên tòa đã sắp kết thúc. Có người vừa nhắn tin là bản án 30 tháng. Chúng ta sẽ kiểm chứng lại ngay tin này sau ít phút.

14:20, Luật sư Nguyễn Văn Đài cho VRNs biết qua điện thoại: “Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội đã đề nghị mức án từ 24-30 tháng tù giam đối với Ls Lê Quốc Quân và đề nghị phạt 1,2 tỉ đồng”. Phiên tòa bắt đầu lại lúc 13:30.

Dân oan Bùi Thị Minh Hằng so sánh: “Nếu so sánh diễn tiến bên ngoài các phiên tòa xử các nhà bất đồng chính kiến khác thì phiên tòa của Ls Quân nhà cầm quyền hạn chế sự bắt bớ, đánh đập những người đi tham dự phiên tòa.” Dân oan Vũ Thị Hảo nhận định: “Phiên tòa hôm nay, nhà quyền cs không thực hiện được quyền con người vì họ cấm người dân đi tham dự phiên tòa như vậy là trái với quy định pháp luật của VN và của quốc tế.” Dân oan Ngô Thị Dung cho hay: “Ls Quân là một người đấu tranh cho tự do và cho công lý đã bị nhà cầm quyền bắt giam, nên chúng tôi xuống đường để bảo vệ và đòi lại quyền tự do cho Ls Quân. Mong sao nhà nước nhận ra được việc làm sai trái của họ khi họ bắt Ls Quân.” Thạch Thảo thắc mắc: “Chi phí cho phiên toà xử tội “trốn thuế ” này khoảng bao nhiêu tiền vậy ta? Mình ít học nên ko biết tính. Lo cho ngân sách HN quá đi mất………”.
01

12:20, Trao đổi với facebooker Cùi Các, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, công dân mạng toàn cầu nhận xét về phiên tòa xét xử luật sư Lê Quốc Quân như sau: “tôi đồng ý Ls Lê Quốc Quân là một người hoạt động tích cực cho nhân quyền. Anh có những đóng góp cho nhân quyền qua công việc của mình. Việc anh bị ra tòa vì việc trốn thuế, chưa biết thực hư ra sao. Nhưng với số tiền cáo buộc quá bé so với các doanh nghiệp trốn hàng chục tỷ đồng trở lên thì việc ấy nếu có cũng không đáng phải đưa anh ra xét xử một cách rầm rộ và thiếu công bằng như vậy. Qua đó thấy rằng những công dân đấu tranh cho nhân quyền ở VN luôn luôn gặp sự cản trở và luôn bị gây khó khăn”.

12:00, Phóng viên VRNs cho biết ông Lượng là chú của Ls Lê Quốc Quân cùng với cô Nguyễn Thị Thu Hiền là vợ được vaò trong phiên tòa. Ông Lượng cảm thấy bất bình vì công an ngăn chặn một cách vô lối ở các ngã đường hướng về tòa án.

Bà con chỉ biết hô hào tự do cho Lê Quốc Quân và hát những bài hát yêu nước. Đoàn người kéo dài hơn 500m. Ông Lượng rất cảm động trước tinh thần và sự yêu mến của đồng bào dành cho cháu của mình là luật sư Lê Quốc Quân. Ông Lượng hãnh diện về điều ấy.

Số đồng bào tần hành đến ủng hộ Ls Quân là trên 1000 người, số công an, an ninh rất đông, xuất hiện ở mọi nơi trên suốt tuyến đường từ Thái Hà đến Tòa án. Bà con rất kiên cường và trật tự. Công an giăng hàng ngang chặn đường. Mọi người (khoảng trên 1000 người) đã cùng nhau trở về Thái Hà nghỉ trưa

11:00, chuyện lạ, công an bắt dân đứng giữa đường không cho về. CTV VRNs cho biết: “Vì trời quá oi bức, nắng nóng nên một số bà con đã trở về nhà thờ Thái Hà để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi về gần đến Thái Hà thì lực lượng công an các loại đã bao vây, khống chế và bắt bà con đứng giữa đường trong khi thời tiết rất nóng nực. Đây là một hành vi vô nhân tính của nhà cầm quyền nhằm trả thù những người đến tham dự phiên tòa.
01
02

10:25: cha Nam Phong cho VRNs biết: “Hiện nay, có khoảng 200 bà con giáo dân đang trên đường về đến Xã Đàn giáp với đường Nguyễn Lương Bằng, cách nhà thờ Thái Hà 300m. Bà con vừa đi vừa biểu tình ôn hòa và hét to “Luật sư Lê Quốc Quân vô tội.” Có rất nhiều công an và an ninh đi theo bà con.”

Cha Nam Phong nhận xét, tinh thần của bà con rất mạnh mẽ, hồ hởi phấn khởi và rất ôn hòa. Bà con giáo dân đi hàng một, đi rất trật tự, không gây ra bất kỳ một vụ xô sát nào. Bởi, bà con nhận ra có nhiều bất công trong xã hội, quyền lợi của họ bị xâm phạm và phiên tòa của Ls Quân là một trong những đàn áp bất công này. Cho nên, tôi nghĩ, bà con giáo dân đi tham dự phiên tòa này không chỉ ủng hộ cho một cá nhân anh Quân, hay thể hiện lòng yêu mến anh Quân mà mọi người nghĩ đến chuyện lớn hơn cho đất nước cho dân tộc là phải cùng nhau lên tiếng xây dựng một xã hội mới. Mọi người đều có một ước mơ được giải thoát và thoát khỏi sự kìm kẹp trong đất nước này.

Xuân Đường: “Hiệp thông cầu nguyện cho phiên tòa xử Ls. Lê Quốc Quân. Cầu nguyện cho Ls. Lê Quốc Quân hay nói đúng hơn là cầu nguyện đất nước Việt Nam không còn những phiên tòa ô nhục, làm trò hề cho thiên hạ và làm nhục quốc thể… Mong thay !!!”

Phóng viên VRNs cho biết: Một anh taxi nhận xét, đây là lần đầu tiên tôi thấy Hà Nội có vụ xử lớn và công an cấm đường như thế này.

09:15. Tuy công an chặn nhiều lối, cố tình làm nhụt chí người dân, nhưng đa số vẫn tìm cách ở lại. Nơi nào dân ở thì khu dân cư nơi đó có dịp biết thêm về luật sư Lê Quốc Quân và biết rõ tình trạng gian dối trong việc nhân danh pháp luật làm điều sai trái của nhà cầm quyền. Nhiều người mến Lê Quốc Quân đã chọn cách ngồi xuống vệ đường, gần ngã ba Bờ Hồ, nơi công an và an ninh chặn không cho đi.
01
02
03
08:40, anh Lê Quốc Quyết, em trai Ls Quân khẳng định với VRNs: “Hiện tại, gia đình vẫn ở 224 Lê Duẩn, cách tòa án 1 km. Còn chị Hiền, vợ luật sư Quân không biết có được vào bên trong hay không? Công an đang ngăn chặn trái phép không cho mọi người đến tham dự phiên tòa”. 

Công an phân tán đoàn dân tại 196 Lê Duẩn. Với hoàn cảnh này, có thể cuộc diễn hành sẽ trở ngược lại nhà thờ Thái Hà, và đoạn đường này sẽ là nơi phản đối cách hành xử sai pháp luật của nhà cầm quyền. Một phiên tòa xét xử công khai, lại ngăn đường lập chốt, không cho dân chúng đến chứng kiến để học hỏi thêm về pháp luật.
03
08:30, Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã trở về tu viện Thái Hà, vì công an chốt ngay tại phố Thợ Nhuộm, không thể đi tiếp đến tòa án được. Công an vây chặn rất đông tại 188 Lê Duẩn, nên đoàn ở đây cũng không đến Tòa án được. Có những người quay phim đã bị nó bắt giữ tại đường Lê Duẩn. Dân đã giãn ra khỏi khu vực này. Nhưng những ngã đường khác vẫn đông dân hướng về Tòa án.

Doanh nhân Lê Quốc Quyết kêu gọi trả tự do cho anh trai là luật sư Lê Quốc Quân
Doanh nhân Lê Quốc Quyết kêu gọi trả tự do cho anh trai là luật sư Lê Quốc Quân

08:20, mọi điểm có khoảng 100 công an các loại và an ninh chặn và đứng trước cổng bệnh viện Phụ sản Trương Ương, gần ngay tòa án có rất đông công an và an ninh đứng nhìn qua phía tòa án. Tất cả các quán ăn gần ngay tòa án phải đóng cửa. Hiện chưa có ai bị bắt.
06
08:10, gần phía tòa án, cảnh sát cơ động và thanh niên mặc áo tình nguyện đang làm hàng rào ngăn cản đoàn người đi dự phiên tòa công khai tới khu vực tòa án. Công an đã chốt chặn ở đường Hỏa Lò và Lý Thường Kiệt.
02
03
04
08:00, Công an chặn những người yêu mến Ls Quân đến phiên tòa tại 245 Lê Duẩn, Hà Nội. Công an đang xô xát với giáo dân và chặn không cho giáo dân tới khu vực tòa án. Giáo dân đang phản đối kịch liệt để được tới khu vực tòa án và đang cãi nhau âm ĩ.
01
02
07:50, phóng viên VRNs cho hay, tại tòa án, các ngã đường vào tòa án đều chặn barie không cho ai ra và không ai vào gần với khu vực tòa án. Đoàn người yêu mến Ls Quân đã đi bộ tới Hồ Gươm. Một cộng tác viên của VRNs đang chụp hình thì bị công an bắt, thu máy hình và giữ xe gắn máy.
01
02
07
07:30, công an đang chặn đoàn tại hầm đường Kim Liên, yêu cầu hai cha DCCT là Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh quay về.
02
07:20, Công an bắt đầu ngăn cản và phân tán đoàn người yêu mến luật sư Quân đang tiến ra Tòa án.

Đoàn đi đến đoạn đường Xã Đàn bị công an cản đường. Bây giờ, mọi người đang đi tới hầm đường Kim liên. Hiện tại xe 113 đi theo giáo dân Thái Hà.
 04
07:00, đúng 6 giờ 45: hơn 700 người yêu mến Ls Quân, cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, DCCT và một Hòa Thượng cùng đi bộ từ nhà thờ Thái Hà tới tòa án. Mọi người vừa đi vừa hát Kinh Hòa Bình. Công an chìm nổi đi theo Đoàn rất đông.

Công an đi theo quay phim chụp hình giáo dân. Công an, an ninh “chờ trực” cướp máy điện thoại, máy quay phim của bà con. Các ngã 4 đường đều có công an đứng quay phim sẵn.
03
Bắtđầu xuất phát từ Thái Hà, 06:45, 02.10.2013 - Các chức sắc tôn giáo và nhân dân lên đường
Bắt đầu xuất phát từ Thái Hà, 06:45, 02.10.2013 – Các chức sắc tôn giáo và nhân dân lên đường

Đoàn người tiến ra Tòa án, càng ngày càng đông, 02.10.2013
Đoàn người tiến ra Tòa án, càng ngày càng đông, 02.10.2013

Jane Hoang đang ở Sài Gòn bình luận: “Nếu chính quyền cộng sản Việt Nam đưa ra một bản án nhẹ hoặc trả tự do cho anh Quân thì chúng ta có một chút tín hiệu để lạc quan; còn nếu ngược lại, một bản án nặng nề sẽ là dấu hiệu cho thấy chính quyền này vẫn ngoan cố tới cùng. Con người là sinh vật có lý trí nhưng không phải lúc nào người ta cũng đủ bản lĩnh để hành động theo lý trí. Sự ngu dốt và tàn ác của những người lãnh đạo sẽ không chỉ tạo bất lợi cho họ mà còn đẩy người dân đến chỗ cực đoan. Sự siết chặt đàn áp của chính quyền cùng với sự phẫn nộ của người dân, khi lên đến cùng cực sẽ không thể nào đưa đến một diễn biến ôn hoà. Mình e là những gì đau đớn nhất vẫn còn đợi người Việt chúng ta ở phía trước.”

06:30, Phóng viên VRNs cho biết công an và an ninh mặc thường phục đứng xung quanh đường Quang Trung, Hai Bà Trưng… hướng đi ra tòa án. Công an không cho xe đi qua đường này cũng như không cho người dân đi bộ qua đây.
02
Thánh lễ tại Thái Hà đã xong, mọi người ra tượng Đức Mẹ bên cạnh nhà thờ cầu nguyện tiếp tục cho luật sư Lê Quốc Quân.
01
06:25, số giáo dân đến dự lễ đông lên dần. Lúc này ước lượng khoảng gần 1000 người tham dự. Trong khi đó, ở bên ngoài, an ninh bắt đầu xuất hiện. (Tin cập nhật liên tục, nên xin quý độc giả ấn phím F5 của máy để hiển thị tin mới nhất).
03
02
01
04
05
06
06:00, hiện nay tại tòa án Hà Nội, an ninh đóng chặt cổng chính trước tòa, chỉ mở cánh cửa nhỏ nhưng có tới 6 công an dàn chỗ nầy để kiểm soát giấy tờ. 5 giờ 40: Hà Nội đổ cơn mưa to. Thánh lễ hôm nay đặc biệt cầu nguyện cho Ls Lê Quốc Quân trước khi phiên tòa diễn ra. Về phía các cha, có cha Mathêu Vũ Khởi Phụng chủ tế và 7 cha đồng tế cho hơn 700 giáo dân tham dự. Được biết, đêm qua, bà con từ khắp nơi trên đất nước VN đi tham dự phiên tòa Ls Quân đổ về giáo xứ Thái Hà mỗi lúc một đông hơn. Cha Quỳnh, giáo xứ Thái Hà thức đêm chờ và đón các Đoàn từ nơi đến.

Tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà đang diễn ra thánh lễ tôn vinh Các Thiên Thần Hộ Thủ, cầu nguyện cho luật sư Lê Quốc Quân. Có 300 giáo dân tham dự. Thánh lễ đồng tế có 9 cha cùng cử hành, cha Bề trên matthêu Vũ Khởi Phụng chủ tế. Trong khi đó, tại Sài Gòn một thánh lễ tương tự vừa kết thúc tại DCCT Sài Gòn do cha Antôn Lê Ngọc Thanh chủ tế, cùng với một cha thuộc TGP Hà Nội.

Lời Chúa nói: “Ta sai thiên sứ của  Ta đi trước ngươi, để giữ gìn ngươi khi đi đường [anh chị em đi ủng hộ không cần phải sợ, chính Chúa gìn giữ anh chị em]” (Xh 23, 20). Chúng ta cầu mong cho luật sư Lê Quốc Quân cảm nhận được điều này ngay lúc đối diện với Tòa án, để anh bình an trong tâm hồn, và đủ khôn ngoan làm chứng cho sự thật.
04
05

04:30, “Sau quốc khánh Trung Hoa một ngày, chính quyền đưa Lê Quốc Quân, một người yêu nước ra xử. Liệu sẽ là một món quà hay là một cái tát vào mặt thiên triều? Chính quyền thì khó lường, nhưng nhân dân thì nhất quán. Hành động của những người bất chấp hiểm nguy để ủng hộ và đến chia sẻ với gia đình anh Quân luôn là một cái tát!” Facebooker Lã Việt Dũng đã nhận xét như vậy.

Chị Thúy Nga, Hà Nam bộc bạch: “Từ trước tới giờ, tôi đã đi tham dự nhiều phiên tòa bất công của những người yêu nước, nhưng tôi chưa thấy một phiên tòa nào có hào khí của những người dân đi tham dự lại mãnh liệt như phiên tòa này.” Ông Lê Quang Thiều ở giáo xứ Vĩnh Hòa, Gp Vinh chia sẻ: “Tôi muốn đi tham dự phiên tòa vì chú Quân là một con người tuyệt vời, yêu nước, việc làm của chú Quân không có gì là sai trái hết.” Bà Nguyễn Thị Lý, giáo xứ Ngọc Long, Gp Vinh tâm sự: “Đó mới thật là một anh hùng yêu nước, đã hy sinh cho dân tộc VN như thế. Khả năng của cô không thể làm gì được nhưng vẫn muốn thắp lên một ngọn nến và cầu nguyện cho chú Quân được tự do.” Nguyễn Thị Hiền, giáo xứ Ngọc Long, G.p Vinh kể lại chuyến đi từ Nghệ An đến Hà Nội bị công an sách nhiễu: “Đi từ lúc sáng từ Nghệ An đến Hà Nội bị công an chặn xe lại và lục soát đồ đạc. Đến Diễn Châu thì công an không cho đi bắt quay về nhưng Đoàn vẫn đi. Đoàn đến Hà Nội lại bị công an chặn lại và họ lục soát đồ đạc. Cuối cùng cũng đến Thái Hà.”

Nhóm PV. VRNs tại Hà Nội -Vinh – Sài Gòn
02


http://www.chuacuuthe.com/2013/10/02/tuong-thuat-truc-tiep-phien-toa-xet-xu-luat-su-le-quoc-quan/


______________


02/10/2013 

 Đồng hành cùng người yêu nước


Phiên tòa xử Ls Lê Quốc Quân


Vào lúc 2:45' nguồn tin từ tòa cho biết Luật sư Lê Quốc Quân đã bị tuyên án 30 tháng tù giam và bị phạt 1,2 tỉ đồng.

*

Bắt đầu từ 6 giờ sáng, một thánh lễ đầu ngày tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà với khoảng 1000 giáo dân tham dự cầu nguyện cho Ls Lê Quốc Quân. Sau buổi lễ, một đoàn người hơn 700 gồm quý linh mục, có cả một Hòa thượng Phật giáo và đồng bào đã rời Thái Hà tiến về khu vực tòa án. Mọi người vừa đi vừa cầm cành nguyệt quế đồng ca bài Kinh Hòa Bình.
Hà Nội (ảnh VRNs)

Sài Gòn (Ảnh Chính Luận)Ảnh FB Cuicac

Phiên tòa xét xử Ls Lê Quốc Quân dự trù sẽ bắt đầu vào lúc 08h00 ngày hôm nay, 2 tháng 10 năm 2013 tại Tòa án Nhân dân, 43 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ảnh CTV Danlambao

Trên các con đường dẫn đến khu vực tòa án, công an, an ninh, dân phòng và nhiều người không mặc đồng phục đã làm một hàng rào người ngăn chận đồng bào đến tham dự phiên tòa xử công khai.

Ảnh FB Anh Chí


Ảnh FB Thuy Nga


Ảnh VRNsẢnh FB Lan Le

Tin nhận được vào lúc 8:40 cho biết chị Nguyễn Thị Thu Hiền - vợ Ls Quân, anh Lê Quốc Quyết - em Ls Quân cũng chưa được phép vào bên trong tòa án. Trước đó, công an cũng đã chận Linh mục Gioan Lưu Ngọc Quỳnh và Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong không cho 2 cha đi về khu vực tòa án.

Từ Hải Phòng, trong tình trạng bị quản chế, không về dự phiên tòa được, blogger Phạm Thanh Nghiên chia sẻ cảm tưởng của mình:

"Dùng lý do trốn thuế để bắt một nhân vật bất đồng chính kiến không những nói lên bản chất dối trá của chính quyền cộng sản mà còn thể hiện sự lúng túng và bối rối trong việc đối phó trước nhu cầu cấp bách của người dân đòi cải thiện không khí chính trị ở VN. Chính quyền đã cho công an canh gác, ngăn chặn trước cửa nhà mỗi người bất đồng chính kiến ở khắp lãnh thổ VN, một mặt cử đại diện hội phụ nữ, mặt trận tổ quốc, thanh niên, dân phòng, tổ dân phố... đi đến từng nhà người quen, bạn bè luật sư LQQ để vận động, khuyên không nên đến dự phiên tòa được nói là “công khai”. Trong khi đó thì truyền thông nhà nước đưa tin buộc tội luật sư Quân. Với những biểu hiện sơ qua như thế có thể sẽ bất lợi cho người luật sư yêu nước nếu ai đó trông chờ một kết quả khả quan. Tuy nhiên, bất chấp những kết quả ra sao tại phiên tòa. Cái chúng ta được, chính là tinh thần đoàn kết vô cùng to lớn. Đoàn kết không chỉ giữa những người công giáo, mà với những người thuộc những tôn giáo khác nhau. Sự đoàn kết giữa những người tranh đấu và những người dân bình thường..."

Vào lúc 9:00 sáng, đoàn người đến tham dự phiên tòa vẫn bị cản trở, không thể đến khu vực tòa án. Quanh tòa án lúc này, lực lượng an ninh quy tụ khoảng 200 người.

Anh Lê Quốc Quyết vẫn đang bị chận không cho đến khu vực tòa án - ảnh VRNs

Ảnh bạn đọc Danlambao

Blogger Hành Nhân bày tỏ ủng hộ Ls Lê Quốc Quân (FB Hành Nhân)


Blogger Anh Chí và chiếc áo Tự Do Cho Luật Sư Lê Quốc Quân (FB Anh Chí)

Từ lúc 8:30 sáng blogger Gió Lang Thang đã bị kè bởi 3 công an "mời" uống cà phê ngay trước nhà. Đến bây giờ, 10:00 sáng, cà phê vẫn chưa xong. Riêng blogger Phương Bích cũng "được" công an hộ tống về nhà.


Tin nhận được vào lúc 10 giờ sáng - Sau 2 tiếng đồng hồ chờ đợi, cuối cùng chị Nguyễn Thị Thu Hiền cũng đã được vào tham dự phiên tòa xử chồng của mình. Cùng với chị Hiền vào bên trong có Cha Giuse Nguyễn Văn Bình và ông Lượng - chú của Ls Lê Quốc Quân.

Ở bên ngoài toà án, công an vẫn tiếp tục chặn những chốt đường không cho người dân tham dự. Một hình chụp tại ngã tư Tràng Thi - Quang Trung lúc 10:10 sáng:

Ảnh CTV Danlambao

Từ Sài Gòn, mong ngóng tin tức về phiên tòa, blogger Nguyễn Hoàng Vi đã chia sẻ cảm tưởng của mình: 

"Việc bắt Ls Lê Quốc Quân về tội trốn thuế, việc không cho người thân vào tham dự phiên tòa cũng như việc ngăn chặn dòng người đến tham dự phiên tòa công khai không khác gì phiên xử anh Điếu Cày. Khi chính phủ Việt Nam muốn đạt được những lợi thế thỏa hiệp trên bàn ngoại giao thì những người có tầm ảnh hưởng như Ls Lê Quốc Quân là miếng mồi béo bở để nhà cầm quyền sẵn sàng mang ra trao đổi. Tôi nghĩ rằng đó không phải là cách hành xử khôn ngoan của một chính quyền chân chính và vững mạnh. Không cần biết vì bất kỳ lý do gì nhưng việc mang con dân nước mình ra làm món hàng trao đổi chỉ càng làm xấu hình ảnh và uy tín nước Việt trong con mắt bạn bè Quốc tế cho dù kết quả bản án có thế nào đi nữa. Bởi tự cổ chí kim, việc trị Quốc, bình thiên hạ phải lấy dân làm gốc. Bất kỳ chế độ nào sụp đổ cũng từ việc xem dân như cỏ rác - lịch sử đã chứng minh điều đó. 

Tôi hy vọng nhà cầm quyền sẽ có những thay đổi cách hành xử để không bị bánh xe lịch sử nghiền nát. Và cũng là để cho dân tộc Việt Nam có 1 lối thoát một cách ít mất mát và tang thương nhất. 

Nhân ngày Quốc tế bất bạo động, xin gửi đến nhà cầm quyền Việt Nam nguyên tắc căn bản đầu tiên để thay đổi thế giới của M.K.Gandhi: “Muốn thế giới thay đổi, hãy thay đổi bản thân mình trước. Tính vĩ đại của loài người không phải nằm ở việc có thể thay đổi được thế giới mà nằm ở khả năng thay đổi bản thân”.

10h50 - Blogger Gió Lang Thang đã về lại nhà sau 3 giờ bị kè giữ bởi công an. Trong khi đó, đoàn người tham dự phiên tòa ủng hộ Ls Lê Quốc Quân bị khống chế tại Xã Đàn:


Ảnh CTV Danlambao

Trong vòng khoảng 1 giờ, kể từ lúc 10:30 sáng, hàng loạt nhiều trang web của truyền thông quốc tế đã đăng bản tin của AP nói về phiên toà và để cập đến việc công an ngăn chận người dân tham dự.

abcnews.go.com/International/wireStory/vietnam-police-ring-court-ahead-dissident-trial-20439954

12h10: Phiên toà tạm nghỉ trưa và dự trù sẽ bắt đầu lại phiên xử vào lúc 1h30. Theo CTV của Truyền thông Chúa Cứu Thế: "Vì trời quá oi bức, nắng nóng nên một số bà con đã trở về nhà thờ Thái Hà để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi về gần đến Thái Hà thì lực lượng công an các loại đã bao vây, khống chế và bắt bà con đứng giữa đường trong khi thời tiết rất nóng nực. Đây là một hành vi vô nhân tính của nhà cầm quyền nhằm trả thù những người đến tham dự phiên tòa."


Ảnh VRNs

Nguồn tin từ CTV cho biết Viện kiểm sát đã đề nghị mức án từ 24 đến 30 tháng tù và phạt 1,2 tỷ đồng.

Hiện tại những con đường dẫn đến tòa án không còn bị chặn nữa... Những người ủng hộ Ls Lê Quốc Quân cũng đang từ nhà thờ Thái Hà kéo ra tham dự phiên tòa. Khung cảnh trước toà án tương đối vắng lặng nhưng vẫn còn lác đác an ninh, công an canh giữ.


Ảnh CTV Danlambao

Lúc 14:15, rất đông công an mật vụ di chuyển ra hướng Hỏa Lò không rõ có mục đích gì.

14:20', bà con dân oan vừa tập trung trước tòa án, công an ngay lập tức huy động đến xua đuổi:


Vào lúc 2:45' nguồn tin từ tòa cho biết Luật sư Lê Quốc Quân đã bị tuyên án 30 tháng tù giam và bị phạt 1,2 tỉ đồng.

http://danlambaovn.blogspot.com/2013/10/ong-hanh-cung-nguoi-yeu-nuoc.html#.Ukxrk4ZtgUM

XEM THÊM :
- Việt Nam: Vận động thành lập Đảng Dân Chủ Xã Hội ------ Kêu gọi thành lập chính đảng mới ở VN , đã đến lúc phá tan xiềng xích của chế độ độc tài đầy bất công , tàn bạo để cứu nước . "Dân chủ, tự do" của đảng cộng sản Việt Nam bị lật tẩy . Hết ba hoa chích chòe , láo lếu nữa rồi đảng ơi !  http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/08/ang-dan-chu-xa-hoi-sap-uoc-thanh-lap.html

- Thông báo của Chúng Ta - Công Dân Tự Do về việc tiếp tục công khai phổ biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại những nơi công cộng. Mời gọi các bạn trẻ cùng các bác, các cô, chú, anh chị tiếp tay để tất cả Chúng Ta đem những ý tưởng về Quyền Làm Người đến với đồng bào . -------- Tải xuống cuốn "Câu chuyện về Quyền Con Người" . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/thong-bao-cua-chung-ta-cong-dan-tu-do.html

- MỘT Ý KIẾN HAY VÀ THIẾT THỰC ĐỂ CHIA SẺ VỚI GIA ĐÌNH CỦA NHỮNG NHÀ TRANH ĐẤU ĐANG BỊ TÙ ĐÀY , BÊN CẠNH CÁC COMMENT VÀ LIKE ỦNG HỘ . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/mot-y-kien-hay-va-thiet-thuc-e-chia-se.html  

- BS. SƠN: CẨM NANG DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRƯỚC SỰ TÀN BẠO CỦA CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ --------- Lớp huấn luyện của Phạm Hồng Sơn . 27 ghi chú dành cho những Tù nhân Lương tâm dự khuyết . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/07/bs-son-cam-nang-danh-cho-nguoi-viet-yeu.html

-  Câu chuyện bó đũa người Việt có ai không biết ? Sau đây là 1 ý kiến rất hay và chính xác cần được mọi người quan tâm và áp dụng để mang lại dân chủ , hòa bình, tự do cho đất nước . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/nhung-viec-can-uoc-quan-tam-mot-vai-gop.html


……………..

- TỔNG HỢP : TÌNH HÌNH GẦN ĐâY VỀ SỰ XâM LƯỢC TRẮNG TRỢN CỦA TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI VIỆT NAM VÀ VÕ MỒM , NGHE ĐẾN NHÀM CỦA ĐẢNG TA. http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-trung-quoc-xam-luoc-va-su-cuoi.html

- TỔNG HỢP : TÀI LIỆU LỊCH SỬ CẦN PHẢI BIẾT VỀ ĐẢNG TA , HỒ CHÍ MINH , VIỆT NAM VS. TRUNG QUỐC, VIỆT NAM CỘNG HÒA, NHỮNG SỰ THẬT KHÔNG THỂ CHỐI BỎ, ... http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-tai-lieu-lich-su-va-ang-ta.html     

- TỔNG HỢP VỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP VÀ NHỮNG TRÒ BỊP BỢM, MỊ DâN CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TA http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-ve-sua-oi-hien-phap-va-nhung.html     

- TỔNG HỢP : BÓTAY.COM.VN - CHUYỆN DÀI NHIỀU TẬP CHỈ CÓ Ở “THIÊN ĐƯỜNG” XHCNVN . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/xem-them-chuyen-dai-nhieu-tap-chi-co-o.html

....................................

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét