Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2013

Hàng chục thanh niên bị bắt ngay khi từ Philippines trở về VN vì tham gia học về xã hội dân sự . Thân nhân & bạn bè tập trung đi đòi người .


Hàng chục thanh niên bị bắt khi từ Philippines trở về VN

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013-10-06
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
Bạn bè cùng một số thân hữu  tập trung đòi trả tự do cho các bloggers bị bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất
Bạn bè cùng một số thân hữu tập trung đòi trả tự do cho các bloggers bị bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất
Courtesy danlambao


Nghe bài này


Trong hai ngày 5 và 6 tháng 10 vừa qua, một số công dân Việt Nam ra nước ngoài, khi trở về tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Hà Nội, bị cơ quan an ninh giữ lại.

Lý do ban đầu được nêu ra là những người bị giữ lại vừa tham gia một chương trình học về xã hội dân sự tại Philippines.

Bắt giữ ngay khi trở về

Thông tin từ người thân và bạn hữu của anh Châu Văn Thi, người viết blog và facebook với biệt danh Yêu Nước Việt, cho hay anh này bị an ninh bắt giữ vào rạng sáng ngày 5 tháng 10 khi về đến tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Một ngày sau đó, vào rạng sáng ngày 6 tháng 10, có thêm blogger và facebookers khác cũng sau khi về đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng bị an ninh bắt giữ; đó là Vô Thường- Trần Hoài Bão, Peter Lâm Bùi- Bùi Tuấn Lâm.

Ngoài ra tin còn nói có thêm một số người khác nữa cũng trong tình trạng tương tự như trình bày của blogger Huỳnh Công Thuận sau đây:

Trong đó có những người không có thân nhân ở đây hoặc chúng tôi không liên lạc được thì không biết chắc người ta như thế nào. Nhưng biết chắc trong hai ngày, hai đêm nay tại sân bay Tân Sơn Nhất có 7 người ( bị bắt) mà không có lý do gì hết. Vì có một cô gái đi chung chuyến bay đêm trước, sáng nay gặp có nói là chuyến bay đêm trước có những anh thanh niên đi ra rồi nhưng họ rượt theo họ bắt lại. Hành lý xét hết không có vấn đề gì nhưng họ rượt theo bắt lại.

Những người không có thân nhân ở đây hoặc chúng tôi không liên lạc được thì không biết chắc người ta như thế nào. Nhưng biết chắc trong hai ngày, hai đêm nay tại sân bay Tân Sơn Nhất có 7 người ( bị bắt) mà không có lý do gì hết
blogger Huỳnh Công Thuận


Sáng nay chúng tôi có đến công an Phường 2, địa bàn quản lý luôn khu vực sân bay. Những người đó vào về vấn đề Châu Văn Thi bị bắt quá 24 tiếng đồng hồ rồi; nhưng không ai làm việc. Đến trưa chưa thấy nên chúng tôi quyết định ngồi lại biểu tình, và sau đó Châu Văn Thi được thả vào  khoảng sau 12:30’, còn những người khác thì chưa biết.


Chính blogger Châu Văn Thi đã báo tin qua điện thoại cho biết việc anh bị an ninh bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất. Gia đình cùng với một số thân hữu ngay trong ngày 5 và sang ngày 6 tháng 10 đã đến ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất để hỏi cơ quan chức năng về việc anh Châu Văn Thi bị giữ ở đó.


Blogger Nguyễn Thảo Chi, một trong những thân hữu của blogger Châu Văn Thi, vào chiều ngày 6 tháng 10 sau khi người này được thả ra cho biết lại việc nhận được thông tin:


Khi vừa đáp máy bay xuống, từ trong anh Thi đã nhắn tin cho em nói đã đến rồi. Sau đó khi ra hải quan anh cũng báo tin cho em nói bị giữ lại rồi. Khoảng 10 phút sau anh lại gọi ra nói đang làm việc, đi về đi nếu không có gì thì sáng mai về thôi, còn không thì hai ba ngày nữa về. Sáng hôm sau tôi thấy anh Thi chưa về nên cùng với gia đình của anh Thi cùng với một vài bạn bè nữa lên sân bay để kiếm người. Đầu tiên người ta không tiếp, có một người đại diện ra nói không có bắt ai tên Châu Văn Thi cả; người đó đi luôn không trở lại, nên chúng tôi đi vòng vòng trong sân bay …


Để một tiếng nữa đi, an ninh nhiều lắm!


Cuộc nói chuyện với blogger Nguyễn Thảo Chi bị gián đoạn vì theo blogger này thì an ninh rất nhiều tại đó.


Chỉ một lúc sau, blogger Nguyễn Hoàng Vi, một trong những người cùng đến sân bay Tân Sơn Nhất để hỏi cơ quan chức năng về việc bắt giữ người cũng điện thoại thông báo họ bị một nhóm người khác đến quấy rối giật điện thoại, biểu ngữ…


Blogger Huỳnh Công Thuận vào lúc 2:30 chiều thuật lại:

Họ cho côn đồ đến bao vây, giật điện thoại, máy ảnh, băng rôn biểu tình và đòi bắt nữa. Hôm nay chủ nhật nên cũng hòa hoãn thôi: có một ông xếp ở trong ra nói không muốn tình hình căng thẳng, yêu cầu mọi người ra về, vấn đề thả người sẽ giái quyết sau
Blogger Huỳnh Công Thuận


Lúc nãy có một vụ hơi lộn xộn là họ cho côn đồ đến bao vây, giật điện thoại, máy ảnh, băng rôn biểu tình và đòi bắt nữa. Hôm nay chủ nhật nên cũng hòa hoãn thôi: có một ông xếp ở trong ra nói không muốn tình hình căng thẳng, yêu cầu mọi người ra về, vấn đề thả người sẽ giái quyết sau, mọi người đồng ý ra về hết rồi.


Bắt vì tham gia học về xã hội dân sự


Blogger Nguyễn Hoàng Vi trên trang facebook cá nhân cho biết nhận được một văn bản mà blogger Châu Văn Thi gửi về cho cô trong những ngày qua. Đó là ảnh chụp thư của của tổ chức Asian Bridge tại Philippines đề ngày 1 tháng 9 năm 2013 gửi cho những người tham gia khóa học về xã hội dân sự do tổ chức này thực hiện tại Philippines.


Bức thư cho biết những người tham dự chương trình kéo dài trong hai tuần lễ được đến thăm nhiều tổ chức phi chính phủ NGOs, và nghe những diễn giả nổi tiếng trình bày về những hoạt động mà họ thực hiện để giúp cho những đối tượng kém may mắn và không có tiếng nói trong xã hội.

Họ làm việc khi tôi đi học ở Philippines về vấn đề xã hội dân sự về. Bây giờ tôi không thể nói gì vì mệt, họ hành hung tôi trong đồn. hẹn nói chuyện lại
blogger Châu Văn Thi

Blogger Nguyễn Hoàng Vi đặt vấn đề liệu có phải những bloggers tham dự chương trình học đó khi về đã bị bắt làm việc như trường hợp các bloggers bị giữ lại tại sân bay Tân Sơn Nhất hồi ngày 5 và 6 tháng 10!

Đến chiều ngày 6 tháng 10, blogger Châu Văn Thi được trả tự do sau hơn một ngày làm việc. Anh nói lại nguyên nhân bị giữ làm việc và hành xử của cơ quan chức năng đối với bản thân anh trong thời gian làm việc đó:

Họ làm việc khi tôi đi học ở Philippines về vấn đề xã hội dân sự về. Bây giờ tôi không thể nói gì vì mệt, họ hành hung tôi trong đồn. hẹn nói chuyện lại.

Vụ việc xảy ra tại sân bay Tân Sơn Nhất trong hai ngày 5 và 6 tháng 10 vừa qua khiến nhiều người nhớ lại việc bắt Nguyễn Phương Uyên hồi tháng 10 năm ngoái. Gia đình của cô sinh viên trẻ không hề được biết gì về việc con gái đang học ở Sài Gòn bị bắt. Mãi cả chục ngày sau khi tìm đến các cơ quan chức năng để hỏi, gia đình mới nhận được câu trả lời.


Tương tự hai giáo dân Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải, thuộc giáo họ Trại Gáo, xứ Mỹ Yên, giáo phận Vinh bị bắt khi đang trên đường làm công việc riêng hồi ngày 26 tháng 7 vừa qua. Mãi một tuần lễ sau gia đình họ mới được cơ quan an ninh thông báo về việc bắt giữ như thế.

Những người trong cuộc đều cho rằng họ bị bắt giữ một cách bất minh khi không hề làm gì sai phạm qui định của Hiến pháp Việt Nam như việc tham dự một khóa học về xã hội dân sự mà blogger Châu Văn Thi tham dự vừa qua.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/late-deten-fr-o-10062013063250.html- TIN TỨC LIÊN QUAN ĐẾN DIỄN ĐÀN XÃ HỘI DâN SỰ VỪA ĐƯỢC THÀNH LẬP TẠI VIỆT NAM http://bietkichxaxu.blogspot.com/2011/01/tin-tuc-lien-quan-en-dien-xa-hoi-dan-su.html


___________


06/10/2013 

 Bị bắt vì... đi học


Dân Làm Báo - Như DLB đã đưa tin, liên tiếp trong hai đêm 4 và 5/10, an ninh sân bay Tân Sơn Nhất đã tiến hành tạm giữ và thẩm vấn rất tùy tiện với một loạt bạn trẻ, trong đó có blogger Châu Văn Thi, Bùi Tuấn Lâm, Trần Hoài Bảo. Ngoài ra, trong đêm 5/10, an ninh ở cửa khẩu Nội Bài cũng giữ hai bạn trẻ khác là Đỗ Văn ThưởngNguyễn Việt Hưng.

Những thanh niên này đều bị câu lưu tại phi trường sau khi trở về từ Manila, Philippines. Theo thông tin từ blogger Nguyễn Hoàng Vi, người thân của Châu Văn Thi, thì Thi và các bạn vừa cùng tham dự một khóa học hai tuần về “xã hội dân sự ở Philippines”. Khóa này do Asian Bridge (Nhịp cầu châu Á), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Quezon, Philippines, thực hiện.

Cả Châu Văn Thi, Bùi Tuấn Lâm và Trần Hoài Bảo đều là thành viên đội bóng No-U Sài Gòn, còn Nguyễn Việt Hưng thuộc No-U Hà Nội. Các bạn trẻ này cũng từng tham gia rất tích cực trong các hoạt động cổ xúy cho nhân quyền tại Việt Nam, như phân phát Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền trong buổi Dã ngoại Nhân quyền vào ngày 5 tháng 5. Thi, Lâm và Hưng đồng thời cũng là những người đã ký vào Tuyên bố 258 của Mạng lưới Blogger Việt Nam, vận động chính phủ Việt Nam xóa bỏ Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Một nhóm blogger bạn bè của Bảo, Lâm và Thi đã kéo đến sân bay Tân Sơn Nhất (lần thứ 2), căng biểu ngữ và “biểu tình ngồi”, đấu tranh đòi công an thả người, chấm dứt tình trạng bắt giữ tùy tiện. Hiện chưa liên lạc được với Hưng và Thưởng.


Trung, em trai của Trần Hoài Bảo, chia sẻ trên Facebook tấm hình chụp Bảo và Bùi Tuấn Lâm trước giờ lên máy bay về nước, trong đó Bảo và Lâm cùng giơ một biểu ngữ đề dòng chữ: “Free us now” (Hãy trả tự do cho chúng tôi). Trung viết trên Facebook: “Biết những người sau khi học về xã hội dân sự tại Philippines về lại Việt Nam đã bị bắt nhưng Bảo vẫn quyết tâm về... Anh ấy tin rằng để một đất nước có pháp trị thì mọi người phải tin vào công lý... Anh ấy chấp nhận mọi rủi ro xảy đến với mình”.

Bùi Tuấn Lâm tức Facebooker Peter Lam Bui (trái), 
Trần Hoài Bảo tức Facebooker Vô Thường (phải) - 
ảnh chụp trước giờ ra sân bay về Việt Nam.

và các bạn đang tranh đấu để "Free us now" tại sân bay Tân Sơn Nhất.Từ trái: em trai của Trần Hoài Bảo, 
blogger Nguyễn Hồ Nhật Thành (đang bị đau mắt) 
và chị của blogger Châu Văn Thi.

Lúc 11h, đoàn người biểu tình ở sân bay Tân Sơn Nhất đã kéo qua 
số 1 Bạch Đằng, P2, Q. Tân Bình để làm việc với Cục quản lý 
xuất nhập cảnh về việc bắt giữ người. Vừa đi vừa 
giương hình ảnh tranh đấu cho tự do của đồng đội.

Mọi người quay lại sân bay Tân Sơn Nhất để tiếp tục biểu tình 
sau khi đến số 1 Bạch Đằng để làm việc với Cục quản lý xuất nhập cảnh
nhưng tại địa chỉ này không có văn phòng nào của Cục QLXNC cả.

Trong cuộc gọi cuối cùng cho người thân trước khi bị bắt, Châu Văn Thi nói rằng an ninh sẽ làm việc với anh về “vấn đề xuất nhập cảnh”. Tuy nhiên, với việc các thanh niên đều bị câu lưu sau khi... đi học về xã hội dân sự, cho thấy đó là thể là nguyên nhân chung của các vụ bắt giữ đồng loạt, nhất là khi xã hội dân sự là một lĩnh vực mà nhà nước Việt Nam không hề khuyến khích.

Asian Bridge nêu rõ trong thư mời: “Chúng tôi rất vui mừng khi các bạn có thể tham gia khóa học hai tuần này và đến thăm chúng tôi ở Philippines, nơi các bạn sẽ học về xã hội của chúng tôi và những gì làm chúng tôi tự hào. Trong thời gian học, các bạn sẽ được đi thăm rất nhiều NGO (tổ chức phi chính phủ) và được nghe thuyết trình từ các diễn giả danh tiếng, từng tích cực giúp đỡ những người dân yếu thế và không có tiếng nói”. Được biết, trong số các diễn giả, có đại diện của các tổ chức quốc tế lớn như Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền (OHCHR), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), một số NGO sở tại như Quỹ Hỗ trợ Pháp lý Nhân đạo (HLAF), Liên minh Các Hội Nông dân và Ngư dân Philippines (PAKISAMA), và một số thượng nghị sĩ, luật gia người Philippines….


Philippines vốn được xem như quốc gia dân chủ nhất Đông Nam Á, nơi xã hội dân sự phát triển rất mạnh. Tiếc là chính điều làm Philippines tự hào lại là cái mà chính quyền Việt Nam luôn cảnh giác và thù địch.

Theo thông tin mới nhất, cập nhật lúc 1h trưa Chủ Nhật:

Blogger Châu Văn Thi đã được thả. Lâm, Hưng, Thưởng và những người khác vẫn còn bị giữ. Các bạn blogger vẫn đang ở phi trường tranh đấu cho đồng đội. Tin vào lúc 14h:15 mật vụ và an ninh sân bay vào giựt băng rôn của mọi người và tìm cách giải tán nhóm blogger.

Tổ chức Asian Bridge cũng đang chuẩn bị lên tiếng về các vụ bắt bớ tùy tiện nhằm vào học viên của họ.

Cập nhật: 

Theo thông tin mới nhất, cập nhật tối nay - Chủ Nhật (6/10), sau khi “làm việc” nhiều giờ đồng hồ nhưng không khép được các bạn trẻ vào tội gì, từ chiều, an ninh sân bay Tân Sơn Nhất và Hà Nội đã phải lần lượt thả mọi người. Người cuối cùng được thả ở Hà Nội vào lúc 7h tối. Tuy nhiên, an ninh cửa khẩu Tân Sơn Nhất đã thu giữ trái phép hai chiếc máy tính cá nhân mới của các blogger (mua tại Philippines).

Dân Làm Báo chúc mừng các bạn blogger và gửi đến các bạn trong thôn hình ảnh của những đồng đội gắn bó, lúc nào cũng "trong ta luôn có nhau":
Và những nụ cười của Tự Do:

Châu Văn Thi và chị.

Châu Văn Thi và đồng đội Nguyễn Hoàng Vi.

Bùi Tuấn Lâm - Chúng ta là Tự Do.Những blogger tự do - Bên ta luôn có nhau.

http://danlambaovn.blogspot.com/2013/10/bi-bat-vi-i-hoc.html#.UlEpmBBZlGo

XEM THÊM :
- Việt Nam: Vận động thành lập Đảng Dân Chủ Xã Hội ------ Kêu gọi thành lập chính đảng mới ở VN , đã đến lúc phá tan xiềng xích của chế độ độc tài đầy bất công , tàn bạo để cứu nước . "Dân chủ, tự do" của đảng cộng sản Việt Nam bị lật tẩy . Hết ba hoa chích chòe , láo lếu nữa rồi đảng ơi !  http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/08/ang-dan-chu-xa-hoi-sap-uoc-thanh-lap.html

- Thông báo của Chúng Ta - Công Dân Tự Do về việc tiếp tục công khai phổ biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại những nơi công cộng. Mời gọi các bạn trẻ cùng các bác, các cô, chú, anh chị tiếp tay để tất cả Chúng Ta đem những ý tưởng về Quyền Làm Người đến với đồng bào . -------- Tải xuống cuốn "Câu chuyện về Quyền Con Người" . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/thong-bao-cua-chung-ta-cong-dan-tu-do.html

- MỘT Ý KIẾN HAY VÀ THIẾT THỰC ĐỂ CHIA SẺ VỚI GIA ĐÌNH CỦA NHỮNG NHÀ TRANH ĐẤU ĐANG BỊ TÙ ĐÀY , BÊN CẠNH CÁC COMMENT VÀ LIKE ỦNG HỘ . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/mot-y-kien-hay-va-thiet-thuc-e-chia-se.html  

- BS. SƠN: CẨM NANG DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRƯỚC SỰ TÀN BẠO CỦA CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ --------- Lớp huấn luyện của Phạm Hồng Sơn . 27 ghi chú dành cho những Tù nhân Lương tâm dự khuyết . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/07/bs-son-cam-nang-danh-cho-nguoi-viet-yeu.html

-  Câu chuyện bó đũa người Việt có ai không biết ? Sau đây là 1 ý kiến rất hay và chính xác cần được mọi người quan tâm và áp dụng để mang lại dân chủ , hòa bình, tự do cho đất nước . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/nhung-viec-can-uoc-quan-tam-mot-vai-gop.html


……………..

- TỔNG HỢP : TÌNH HÌNH GẦN ĐâY VỀ SỰ XâM LƯỢC TRẮNG TRỢN CỦA TRUNG QUỐC ĐỐI VỚI VIỆT NAM VÀ VÕ MỒM , NGHE ĐẾN NHÀM CỦA ĐẢNG TA. http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-trung-quoc-xam-luoc-va-su-cuoi.html

- TỔNG HỢP : TÀI LIỆU LỊCH SỬ CẦN PHẢI BIẾT VỀ ĐẢNG TA , HỒ CHÍ MINH , VIỆT NAM VS. TRUNG QUỐC, VIỆT NAM CỘNG HÒA, NHỮNG SỰ THẬT KHÔNG THỂ CHỐI BỎ, ... http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-tai-lieu-lich-su-va-ang-ta.html     

- TỔNG HỢP VỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP VÀ NHỮNG TRÒ BỊP BỢM, MỊ DâN CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TA http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/tong-hop-ve-sua-oi-hien-phap-va-nhung.html     

- TỔNG HỢP : BÓTAY.COM.VN - CHUYỆN DÀI NHIỀU TẬP CHỈ CÓ Ở “THIÊN ĐƯỜNG” XHCNVN . http://bietkichxaxu.blogspot.com/2013/04/xem-them-chuyen-dai-nhieu-tap-chi-co-o.html

....................................

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét